preloader

Việt Nam có lợi thế xuất khẩu thực phẩm sang các thị trường halal được không?

Trong thời đại hội nhập và phát triển như hiện nay thì các tiêu chuẩn về cho loại sản phẩm cũng rất cần thiết. Để có thể xâm nhập vào những thị trường lớn như thị trường halal thì Việt Nam chúng ta cũng đã cho ra đời công ty cấp giấy chứng nhận Halal để có thể cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho thị trường.

Tìm hiểu về thị trường Halal và giấy chứng nhận Halal

Thị trường halal đó chính là thị trường Islam với nhiều tiềm năng mà chúng ta cần phải hướng tới. Vì sao? Thị trường Islam là một cộng đồng những người theo đạo Islam bao gồm 57 nước khác nhau. Do vậy, tính về mặt dân số thì cộng đồng này chiếm ưu thế rất cao khi chiếm giữ 25% tổng dân số Thế giới và có khả năng sẽ cao hơn nữa trong thời gian tới. Dân số đông thì sẽ tạo ra nhu cầu tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, các sản phẩm Halal đáp ứng nhu cầu thị trường Islam đang bị thiếu hụt. Halal là gì? – Dịch theo tiếng Ả rập thì có nghĩa là hợp pháp hoặc hợp quy về mặt chuẩn mực và các giá trị Islam .Và mọi sự hợp pháp phải theo quy chuẩn mà Kinh Qur’an đưa ra. Từ trái ngược với Halal đó chính là Haram – có nghĩa là trái luật, bị cấm hoặc không cho phép và cũng theo chuẩn của Kinh Qur’an.

Giấy chứng nhận Halal là gì? – Chứng nhận Halal là chương trình mà người ta đánh giá các sản phẩm hay dịch vụ theo một chuẩn mực có trách nhiệm. Chương trình này là một quá trình xem xét, đánh giá mang tính khách quan, độc lập để xác định các sản phẩm cũng như dịch vụ cung cấp cho thị trường Halal có đủ tiêu chuẩn theo quy định không. Do vậy, giấy chứng nhận Halal giúp cho chúng ta xác nhận được các sản phẩm có chất cấm theo yêu cầu của Luật Islam hay không. Đồng thời, giấy chứng nhận Halal cũng chứng tỏ các sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quy trình sản xuất.

Những lợi thế xuất khẩu thực phẩm sang các thị trường Halal của Việt Nam

Việt Nam là một nước giàu tài nguyên, có rất nhiều sản phẩm mang hương vị đặc sản đồng thời dân số đông tạo nên nguồn lao động dồi dào…Vì thế, Việt Nam hoàn toàn có nhiều cơ hội xuất khẩu các thực phẩm halal sang thị trường Islam. Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết logo chứng nhận các tiêu chuẩn về halal trên mỗi sản phẩm/dịch vụ đều là bằng chứng cho thấy các sản phẩm/dịch vụ ấy hoàn toàn phù hợp với cộng đồng người Islam. Bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, tuân thủ các quy định tôn giáo đồng thời đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt là vai trò chính của chứng nhận Halal.

Và điều cốt lõi là thị trường tiềm năng của người Islam chỉ chấp nhận và sử dụng các sản phẩm khi có đầy đủ chứng nhận Halal. Trên thế giới, theo thống kê có khoảng 1,8 tỷ người Islam tương ứng với khoảng 23% dân số toàn cầu. Malaysia, Indonesia, brunei, Saudi Arabia, UAE cùng nhiều nước khác tại Trung Quốc là những nơi người Islam sống nhiều nhất. Mặc dù dân số cộng đồng người Islam đông nhưng chỉ một số ít các nước kể trên sản xuất các sản phẩm Halal nên lượng cung không đáp ứng hết lượng cầu và tạo nên một thị trường có tiềm năng lớn. Việt Nam nếu nhận biết và nắm bắt được cơ hội thâm nhập vào các thị trường này thì sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho các doanh nghiệp. Đây cũng vừa là thời cơ và cũng là thách thức giúp Việt Nam cải thiện được nền kinh tế nước nhà. Qua phỏng vấn ông Raglan Osman – giám đốc kinh doanh của Halal Centre tại Việt Nam cho biết: ngành sản xuất liên quan đến halal chính là các thực phẩm, đồ uống chế biến cũng như nguyên liệu thô cho chế biến, dược mỹ phẩm, các sản phẩm sức khỏe và cá nhân, các dịch vụ logistic và nhà hàng… có chứng nhận halal. Theo dự tính từ nay đến 2050 thì dân số Islam có khả năng sẽ tăng 27% kéo theo các sản phẩm halal có thể lên đến 15 tỷ USD. Như vậy khi dân số tăng lên thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm halal sẽ tăng theo.

Thị trường cộng đồng người Islam trở thành thị trường đầy tiềm năng và khiến cho các nước khác phải dòm ngó khai thác triệt để. Malaysia và USE là 2 nước Islam có tốc độ xuất khẩu mạnh. Trong đó, Malaysia là nước có kế hoạch phát triển tổng thể ngành halal 2.0 với mục tiêu lớn xây dựng một nền kinh tế và văn hóa toàn cầu – Halal Malaysia. Còn UAE xây dựng kế hoạch trở thành một trung tâm kinh tế Islam với 2 lĩnh vực chính là tài chính Islam và Halal. Việt Nam với một nước trẻ đang trên đà phát triển cũng đạt ra mục tiêu lớn cho mình. Để đất nước phát triển nền kinh tế halal và xâm nhập thị trường Islam , xuất khẩu các sản phẩm đủ tiêu chuẩn halal thì chúng ta cần tận dụng tối đa và triệt để các lợi thế của mình. Những lợi thế cho thấy Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu các thực phẩm sang các thị trường Halal đó chính là: mỗi năm nước ta có tốc độ tăng trưởng GDP từ 6 – 7% – nền tảng để chúng ta có thể phát triển công nghiệp halal. Ngoài ra, nguyên liệu thô như cà phê, gạo, thủy sản, các loại gia vị, các loại rau và đậu…cũng là một lợi thế lớn để phát triển nông nghiệp và thủy sản halal. Việt Nam được trời phú cho một vùng đất không những màu mỡ, nhiều tài nguyên mà còn là một điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn và thu hút du khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, ngành nhà hàng và khách sạn được chú trọng và đáp ứng các tiêu chuẩn halal để thu hút cộng đồng Islam . Theo như thống kê, Việt Nam nếu biết tận dụng các nguồn lực sẵn có thì có thể cung ứng các sản phẩm halal lên tới 34,1 tỷ USD. Thế nhưng hiện nay, chúng ta mới chỉ đạt 10,5 tỷ USD. Như vậy, chứng tỏ Việt Nam còn có nhiều dư địa khác có thể khai thác để xuất khẩu sang các nước halal.

Địa chỉ cung cấp chứng nhận Halal uy tín tại Việt Nam

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ