Trong thực phẩm của chúng ta là gì…? Nó có được chấp nhận không?

Quy định về nguyên vật liệu từ thực vật và rau củ
27 Tháng Tám, 2018
Halal Việt Nam HVN áp dụng tiêu chuẩn Halal toàn cầu
27 Tháng Chín, 2018

Trong thực phẩm của chúng ta là gì...?
Nó có được chấp nhận không?

By Syed Farhatullah Quadri, Ph.D., Mariam Majeed, và Mujahed Khan; Các nhà khoa học về Thực phẩm, IFANCA
Là người Hồi giáo, chúng ta không ngừng phấn đấu để hoàn thiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Do đó, chúng tôi liên tục cố gắng để đạt được kiến ​​thức để chúng tôi có thể tiến bộ hơn nữa. Thực tế là trong khi chúng tôi cố gắng để hoàn thiện mối quan hệ của chúng tôi, vai trò của chúng tôi trong công việc, và thói quen của chúng tôi như là sinh viên, đôi khi chúng ta không nhận ra rằng có một chất xúc tác sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm sự hoàn hảo này, và đó là lương thực. Trong khi cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng bởi thực phẩm chúng ta tiêu thụ, linh hồn của chúng ta cũng được nuôi dưỡng bởi sự cho phép và độ tinh khiết của thực phẩm đó. Những ai cố gắng để tiêu thụ chỉ những gì là halal (hợp pháp) và tayyib (tinh khiết) được ban phước với cơ thể của họ phấn đấu đến đó là halal và tayyib. Do đó, với tư cách là người Hồi giáo, chúng ta cần phải có một nỗ lực có ý thức để trả lời câu hỏi "chúng ta mua và tiêu thụ hàng ngày thực sự là gì halal?"

IFANCA, một tổ chức chứng nhận halal được quốc tế công nhận, được nhân viên học viện, nhân viên kỹ thuật và quản trị viên có đủ năng lực làm việc. Nó được đăng ký như là một tổ chức phi lợi nhuận ở Illinois và được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và một số cơ quan quản lý halal ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Singapore, và UAE công nhận. Trong suốt ba thập kỷ qua, IFANCA đã chứng nhận hàng ngàn sản phẩm và thành phần, bao gồm thực phẩm chế biến; sản phẩm thịt; dược phẩm; nutraceuticals và mỹ phẩm cho hơn 2.200 công ty trên toàn thế giới.

Nhiệm vụ của Hội đồng Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Hồi giáo Hoa Kỳ (IFANCA) là nhằm quảng bá khái niệm giáo dục về halal và giáo dục người Hồi giáo liên quan đến các thành phần mashbooh (nghi ngờ), bao gồm những thực phẩm có trong thực phẩm; bổ sung dinh dưỡng; dược phẩm và mỹ phẩm.

IFANCA phục vụ cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới bằng cách tổ chức các hội nghị và hội thảo, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và công nghiệp về các thành phần và sản phẩm và hỗ trợ các cơ sở cải huấn để thiết lập một số nhà bếp halal trong nhà tù để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của các tù nhân Hồi giáo. IFANCA gần đây đã nối lại các hội thảo giáo dục và các bài thuyết trình tại các cơ sở Hồi giáo khác nhau ở khu vực Chicagoland và sẽ sớm cung cấp các dịch vụ này cho các thành phố và tiểu bang lân cận. Trọng tâm của các bài thuyết trình này là để tạo ra nhận thức về sự cho phép của thực phẩm. Một mô tả về những điểm quan trọng sẽ được thảo luận trong bài báo dưới đây. Người đọc cũng được khuyến khích ghé thăm www.ifanca.org và www.halal.com thường xuyên để biết thông tin hiện tại về các sản phẩm được chứng nhận và tin tức về halal và tài nguyên. Hơn nữa, nếu bạn quan tâm đến việc tổ chức một buổi thông tin trong cộng đồng địa phương của bạn, vui lòng liên hệ với IFANCA.

Trách nhiệm của người Hồi giáo:
Mục tiêu chính của chúng tôi là làm hài lòng ALLAH (Subhanahu wa ta'ala) một mình bằng cách tuân theo lệnh HIS trên tất cả các vấn đề bao gồm các vấn đề của halal và haram, cũng như sau khi sunnah của của chúng tôi Muhammad yêu thương của chúng tôi (salla ALLAHu alaihi wa sallam). Một vài câu của Kinh Qur'an Cao quý đã được tiết lộ về thực phẩm. Một cái nhìn nhanh về một vài câu cho phép chúng ta thấy được tầm quan trọng mà Ngài đã đưa vào việc tiêu thụ thức ăn:
Có nhiều câu trong Kinh Qur'an và Sunnah của Vị Tiên Tri (salla ALLAHu alaihi wa sallam) nói về các khía cạnh khác của halal và haram. Chúng ta nên nhìn vào những điều răn đó và hiểu họ vì sự cải thiện của chính chúng ta.

Dân số Hồi giáo:

Hiện nay có khoảng 1,6 tỷ người Hồi giáo trên thế giới, và con số này đang gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Trong các báo cáo khác được công bố, báo cáo cho thấy thị trường thương mại lương thực toàn cầu halal khoảng 150 tỷ USD với sức mua Hồi giáo khoảng 600 tỷ USD. Riêng ở Hoa Kỳ, sức mua của người Hồi giáo là khoảng 20 tỷ USD. Những con số này rất hứa hẹn. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên tạp chí TIME ngày 25 tháng 5 năm 2009. Vì những nỗ lực của một số tổ chức, nhiều tiểu bang đã thông qua Đạo luật Thực phẩm Halal trong luật của họ. Dự luật đã được ký kết thành luật tại New Jersey năm 2000, Illinois và Minnesota vào năm 2001, California và Michigan vào năm 2002, Texas năm 2003, và New York vào năm 2005. Insha'ALLAH sẽ tiếp tục nhiều hơn nữa. Khi số lượng người Hồi giáo và người tiêu dùng halal tiếp tục phát triển, chúng ta đang chứng kiến ​​nhiều công ty Mỹ mở rộng chứng nhận halal từ các sản phẩm xuất khẩu cho các nước trong nước. Chúng ta cũng thấy tăng cường tiếp thị các sản phẩm nhập khẩu được chứng nhận halal. Điều này cũng có thể là do phản hồi nhiều hơn và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ người tiêu dùng halal đến các công ty yêu cầu các sản phẩm được chứng nhận của halal.

Thành phần:

Có nhiều loại nguyên liệu được tìm thấy trên nhãn sản phẩm chúng tôi mua. Một số trong số đó là các thành phần đơn giản hoặc đơn lẻ, như muối, đường và nước. Một số khác phức tạp hoặc hợp chất như chất màu, bột pho mát, hương liệu, gia vị, rút ​​ngắn, gia vị ... Trên một số nhãn, chúng ta thấy các thành phần được liệt kê theo chức năng của chúng, như chất chống oxy hoá; chất nhũ hoá; chất bảo quản; bổ sung và chất làm đặc để đặt tên một vài. Đôi khi các thành phần có vấn đề như rượu; enzyme; chất béo và gelatin không được liệt kê rõ ràng nhưng được giấu trong hương liệu; phô mai, lợi và kem. Là người Hồi giáo chúng ta nên biết liệu các thành phần mà chúng ta nhìn thấy trên nhãn là halal, vì chúng có thể thu được từ nguồn động vật, thực vật, vi khuẩn hoặc tổng hợp. Một danh sách các mục như vậy được đưa ra dưới đây để có một tài liệu tham khảo nhanh và có thể được sao chép và mang theo để thuận tiện cho việc mua sắm.

Phân loại thực phẩm:

Halal - Chúng ta đều biết rất rõ thuật ngữ halal và haram và có một ý tưởng rõ ràng về các món ăn mà chúng ta tiêu thụ. Đối với người Hồi giáo các mặt hàng Halal hoặc được cho phép là:

Tất cả các chất liệu rau trừ những thứ say
Thịt từ các động vật halal và những con chim bị giết bởi một người Hồi giáo lành mạnh sau khi tuyên bố Bismillah và ALLAHu Akbar, tiếp theo là việc rút máu Cá và hải sản
Sữa và trứng từ động vật halal
Haram - Alhamdulillah, chúng tôi có một sự hiểu biết rất rõ ràng về thực phẩm haram, và tất cả chúng ta không nên tiêu thụ các mặt hàng như:

Thức uống có cồn và các chất gây nghiện
Heo và các sản phẩm phụ
Thịt của động vật chết
Máu
Thịt động vật không giết thịt theo yêu cầu Hồi giáo
Sản phẩm có chứa bất kỳ mục nào ở trên

Mashbooh - Đối với tất cả người Hồi giáo, nhóm hàng tiêu dùng này bao gồm các thành phần đáng ngờ hoặc có vấn đề và nó khiến chúng ta phải dừng lại và suy nghĩ liệu chúng ta có thể sử dụng chúng hay không. IFANCA cung cấp cho bạn thông tin sẽ đưa ra "nghi ngờ" ra khỏi những mục đáng nghi ngờ này. Khi người tiêu dùng nhìn thấy một thành phần được liệt kê trong các bảng dưới đây có tiêu đề "Mashbooh (Thực phẩm có vấn đề)", "Thành phần ẩn", "Thành phần theo Chức năng" và "Hướng dẫn Người mua Halal", ví dụ: Mỡ động vật hoặc protein; Chất chống oxy hoá; Sản phẩm sữa; Chất nhũ hoá; Enzyme; Hương vị; Gelatin; Glycerin và Vitamin, người đó nên ngay lập tức nghĩ đến nguồn có thể xảy ra của nó và xác minh nó bằng cách gọi cho nhà sản xuất. Tất cả các mặt hàng đó đều có nguồn gốc từ động vật, thực vật, nguồn vi sinh vật hoặc tổng hợp. Nếu nó xuất phát từ nguồn động vật, thì chúng ta cần phải biết nếu con vật đó là halal và nếu được giết chết đúng cách hay không. Nếu có hoặc nếu nguồn là thực vật hoặc chứng nhận vi khuẩn, sau đó alhamdulillah, chúng ta có thể ăn nó.

Giải pháp & Khuyến cáo:

Mỗi khách hàng Hồi giáo đều phải có trách nhiệm để thực hiện những gì mình làm, cho dù đó là tiêu dùng thực phẩm, các chất bổ sung dinh dưỡng, dược phẩm hoặc các mặt hàng mỹ phẩm và để làm hài lòng ALLAH (Subhanahu wa ta'ala) bằng cách tuân theo các lệnh của HIS. Chúng ta nên:

Tìm kiếm một biểu trưng halal đã đăng ký như Crescent M hoặc các nhãn khác trên bao bì của sản phẩm.
Luôn đọc cẩn thận các thành phần trên nhãn.
Tránh các sản phẩm chứa thành phần Mashbooh.
Tìm thông tin thích hợp bằng cách truy cập vào các trang web đáng tin cậy (như www.ifanca.org, www.halal.com hoặc bằng cách gọi trực tiếp cho nhà sản xuất.
Chia sẻ thông tin chính xác với người thân và bạn bè và tránh những tin đồn.
Hỏi các nhà sản xuất nếu sản phẩm của họ có thể:
Hãy chứng nhận halal cho người tiêu dùng Hoa Kỳ và
Có biểu tượng halal trên sản phẩm của họ.
Là người tiêu dùng Halal, tôi nên học Phân loại Thực phẩm

Halal

Tất cả các chất liệu rau trừ những thứ say
Thịt từ động vật halal và chim giết mổ theo yêu cầu Hồi giáo
Cá và hải sản
Sữa và trứng từ động vật halal

Haram

Thức uống có cồn và các chất gây nghiện
Thịt của động vật halal / chim không giết thịt đúng cách
Thịt của động vật chết
Máu
Heo và các sản phẩm phụ

Mashbooh Food Items

Chất béo động vật hoặc protein (động vật gia súc, thịt gia súc giết mổ?)
Chất chống oxy hóa (nguồn động vật hoặc thực vật?)
Sản phẩm Sữa (enzym / phó mát / whey?)
Chất nhũ hoá (động vật hoặc thực vật nguồn?)
Enzyme (động vật / vi khuẩn / thực vật?)
Chất tạo hương vị (thành phần halal không?)
L-Cysteine và các axit amin khác (nguồn?)
Gelatin (động vật, halal được chứng nhận?)
Glycerin (động vật hoặc thực vật?)
Vitamin (người mang?)
Như tiêu dùng Halal, tôi nên làm quen với

Sản phẩm đơn giản & Đơn chất

SaltSugarFlourWaterHoney
VinegarAscorbic AcidAspartameBenzoateGelatin
L-CysteineOnion PowderPhosphatePropionic Acid

Complex or Compound

BattersBreadingsColoringsFlavorings
Cheese PowderEnriched FlourEnrichment MixSeasonings
ShorteningsSpicesVitamin Mix
Là Một Người tiêu dùng Halal, Tôi Cần Biết Các Thành Phần Bị Ẩn Trong Các Loại Thực Phẩm Thông Thường

IngredientFood
LiquorChocolate
GelatinIce Cream and Pharmaceuticals
LardMaple Syrup
Pan Grease/LardBread/Baked Goods
PolysorbatesDairy Products
LPork LipaseCheese
StearatesChewing Gum
Là một người tiêu dùng Halal, bạn cần phải biết chức năng của các thực phẩm:

FunctionIngredient
AntioxidantsAcidulatesBHA, BHT, Ascorbic AcidCitric Acid, Carbonic Acid
ColoringsEmulsifiersBlue, Red, Yellow 5,6 etc.Lecithin, Mono Di-Glycerides
FlavoringsFlavor EnhancersFlavoringsArtificial/Natural Flavors, Spices
FortifiersPreservativesMonosodium Glutamate (MSG)Thiamine, Vitamin A & D
StabilizersSupplementsBenzoic Acid, Propionic AcidAlginate, Gelatin, Phosphates
SweetenersAmino Acids, Minerals, Vitamins
Hướng dẫn Tham khảo Nhanh của Người mua sắm của Halal II Thực phẩm thông thường có thể là mối quan tâm

ProductsExamples of Mashbooh (Doubtful) Ingredients
BreadLecithin, Mono/Diglycerides
BagelsCysteine hydrochloride, Enzymes, Folic acid, Niacin
CandyGlycerin, Gelatin, Mono Glycerides, Whey,
Natural & Artificial flavors, Stearic acid, Magnesium Stearate
CandyArtificial/Natural flavors, Vitamin A, B2, C, D
ChipsCheese
CookiesFolic acid, Thiamine
Granola BarsFlavorings
Coffee CreamerArtificial/Natural flavors, Mono/Diglycerides
CakesArtificial/Natural flavors, Mono/Diglycerides
Donuts/PastriesMono/Diglycerides, Flavors, Lard
Ice CreamWhey, Artificial flavor, Mono/Diglycerides
Jell-O/PuddingsGelatin, Artificial/Natural flavors
CheeseEnzymes
ShorteningsAnimal fat, Mono/Diglycerides
Peanut ButterMono/Diglycerides
ColasNatural flavors
KetchupsFlavors, Gelatin, Whey
YogurtsGlycerin, Stearic acid
GumsAlcohol, Flavors, Glycerin
Mouth WashGelatin, Magnesium Stearate
Nutritional SupplementsSodium Tallowate, Glycerin
SoapsSodium Lauryl Sulfate
Toothpaste
ArabicEnglishVietnamese