preloader

Tiềm năng xuất khẩu hàng hóa vào thị trường sản phẩm Halal của Việt Nam là cực lớn

Thị trường sản phẩm Halal đang được các chuyên gia kinh tế đánh giá là có giá trị cực lớn. Nếu như không nhanh chóng “tìm cách” để bước chân vào thị trường này, doanh nghiệp Việt sẽ bỏ lỡ một miếng mồi béo bở. Hãy tìm hiểu tiềm năng cực lớn của Halal trong bài viết này để biết lý do vì sao nên xuất khẩu sản phẩm vào Halal.

Việt Nam đã bỏ lỡ hàng chục tỷ USD xuất khẩu vào thị trường sản phẩm Halal

Các sản phẩm Halal được người Hồi giáo tin dùng bởi những tiêu chuẩn cực kỳ khắc khe. Dù vậy, nếu đạt được tiêu chuẩn này, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội chinh phục thị trường 1,8 tỷ người . Các nước có tỷ lệ người Hồi giáo lớn như Malaysia, Indonesia và các nước Trung Đông. Tuy nhiên, không phải nước nào cũng có thể sản xuất sản phẩm Halal. Vì vậy mà dư địa của ngành công nghiệp này là rất lớn.

Việt Nam có đủ sức để phát triển được ngành kinh tế Halal. Thứ nhất, mức tăng trưởng CDP của nước ta hằng năm rơi vào khoảng 6 – 7%, vì vậy mà nền kinh tế nội địa rất mạnh mẽ để phát triển hơn nữa trong tương lai. Thứ hai, nguồn nguyên vật liệu dồi dào cũng chính là tiền đề để sản xuất sản phẩm Halal như gạo, thủy sản, các loại hạt, cà phê… Theo thống kê gần đây, cung ưng của nước ta về các sản phẩm có tiềm năng cho thị trường Halal là 10,5 tỷ USD. Con số này rất thấp so với nhu cầu của các quốc gia có trong Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cần khi các sản phẩm mà Việt Nam có thể xuất khẩu vào thị trường này đến 34,2 tỷ USD. Có thể thấy, ta đã bỏ lỡ khoảng 23,6 tỷ USD xuất khẩu vào thị trường sản phẩm Halal. Vì vậy ngay từ bây giờ, việc tìm ra cách để không bỏ lỡ thị trường này chính là điều mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào tại Việt Nam cũng nên làm. Những thuận lợi mà Việt Nam có thể nhận được khi bước chân vào thị trường này cũng rất rõ ràng:

 • Thị trường Halal không quá khó tính, kén chọn so với các nước và khu vực như Hoa Kỳ, Nhật Bản…
 • Nước ta có quan hệ rất tốt với những nước Hồi như Dubai, Kuwait…
 • ASEAN là khu vực có đến ½ dân số là người Hồi giáo, vì vậy đây được đánh giá là thị trường quen thuộc đối với doanh nghiệp Việt nên dễ dàng lấy được lòng tin của người tiêu dùng.
 • Nền kinh tế nội địa của Việt Nam khá mạnh nên dễ dàng xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Việt Nam rất dồi dào có nguồn nguyên liệu thô rất dồi dào.
 • Việt Nam là nước có thể thu hút lượng khách du lịch lớn, vì vậy dễ dàng có những nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn Halal.

Tầm quan trọng của giấy chứng nhận trước khi bước chân vào thị trường sản phẩm Halal

Để có thể bươc chân vào thị trường sản phẩm Halal, doanh nghiệp cần có được chứng nhận Halal để lấy được niềm tin của khách hàng người Hồi giáo. Việc có được chứng nhận này cũng không phải quá khó khăn nhưng bắt buộc các doanh nghiệp phải tìm hiểu thật ký và tuân theo để nhanh chóng sở hữu nó, tạo tiền đề thuận lợi để bươc chân vào thị trường Halal.  

Những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp Việt cần biết về để có thể nhận được chứng nhận Halal như sau (Lưu ý, đây đều là những tiêu chuẩn có trong Luật Hồi giáo).

 • Động vật được giết đúng với Luật Hồi giáo sẽ được chấp nhận, các sản phẩm hữu cơ đều là sản phẩm Halal.
 • Đối với các loại động vật như sư tử, gấu, hổ, chuột và động vật nhiều chân như ong, chim gõ kiến… hoặc những loài tương tự với các loại động vật kể trên không phải là thực phẩm Halal nên không được xuất khẩu vào các nước này.
 • Đông vật lưỡng cư, động vật không có vẩy cùng các loại động vật không được giết thịt theo Luật Hồi giáo thì không được chấp nhận. Các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đền này để tránh việc không nhận được chứng chỉ Halal.
 • Sản phẩm trước khi kiểm tra không được tiếp xúc nguyên liệu với thiết bị hay phương tiện và không chứa các nguyên liệu nào theo Luật Hồi giáo cấm.
 • Qúa trình chế biến, vận chuyển sản phẩm Halal cũng không được chung với các loại thực phẩm cấm trừ khi có sự tham gia của giám sát viên Hồi giáo.
 • Những dụng cụ cũng như thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm không phải Halal phải được rửa sạch và làm khô đúng với Luật Hồi giáo thì mới được sử dụng cho thực phẩm Halal.

Halal Việt Nam đã ra đời với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể sớm chinh phục được thị trường các nước sử dụng sản phẩm Halal một cách nhanh nhất. Đây chính là công ty cấp chứng nhận Halal duy nhất tại Việt Nam được cấp phép hoạt động trong thời điểm hiện tại. Vì vậy các doanh nghiệp có thể lựa chọn Halal Việt Nam trở thành đơn vị tư vấn và cấp chứng chỉ này. Chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua một thị trường đầy tiềm năng như các nước Hồi giáo. Việc gia nhập vào thị trường này càng sớm sẽ càng gia tăng được cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt.

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ