preloader

Nông sản Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường bằng việc đăng ký giấy chứng nhận Halal

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển và mở rộng thị trường trên toàn thế giới. Trung Đông là một trong những thị trường tiềm năng với cơ hội lớn nhất hiện nay. Dân số ở đây với số lượng người theo đạo Hồi rất lớn. Người theo đạo Hồi chỉ sử dụng sản phẩm nông sản có chứng nhận Halal. Muốn khai thác hiệu quả thị trường này, doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận Halal. Vậy chứng nhận Halal là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Tại sao cần đăng ký chứng nhận Halal?

Chứng nhận Halal là quy định bắt buộc khi các doanh nghiệp muốn nhập khẩu nông sản của mình vào thị trường các nước có người theo đạo Hồi. Chứng nhận Halal đảm bảo rằng trong sản phẩm nông sản không có những chất cấm theo yêu cầu Shari’ah Islamiah (luật Hồi Giáo) và đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Chứng nhận Halal là giải pháp nhanh chóng và tối ưu để mở rộng thị trường ra những nước Trung ĐôngĐạo Hồi đang ngày càng phát triển và lớn mạnh qua mỗi năm. Thị trường này là cơ hội rất lớn và tiềm năng đối với ngành nông nghiệp xuất khẩu của nước ta. . Theo ước tính, từ năm 2010 đến năm 2030, dân số theo đạo Hồi sẽ tăng thêm 35%, từ 1,6 tỷ đến 2,2 tỷ. Như vậy dân số đạo Hồi sẽ chiếm 26% dân số trên thế giới. Chứng nhận Halal sẽ gia tăng niềm tin và lựa chọn của người theo đạo Hồi, tạo ra sự cạnh tranh với những nông sản khác không có chứng nhận Halal. Chứng nhận Halal còn giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm trên thế giới. Đẩy mạnh sản xuất lương thực và thực phẩm, tăng thu nhập của doanh nghiệp và giá trị của sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền an toàn và hợp vệ sinh, nguyên liệu đầu vào không có chất cấm.

Người Hồi Giáo luôn tin dùng sản phẩm có chứng nhận HalalChứng nhận Halal là phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất để những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và xuất khẩu được sang thị trường Trung Đông. Chứng nhận Halal sẽ là nền tảng tạo nên sự tin tưởng của người tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng cạnh tranh giữ những mặt hàng khác.

Chứng nhận Halal tại thị trường Việt Nam

Theo số liệu thống kê, năm 2016 kim ngạch xuất khẩu sang Trung Đông đạt 12 tỉ USD và đến năm 2018 giá trị kim ngạch đã tăng lên 14 tỉ USD. Cho thấy tiềm năng thị trường này rất lớn. Tuy nhiên, muốn xuất khẩu tiếp tục sang thị trường Trung Đông thì chúng ta lại gặp một rào cản lớn đó là chứng nhận Halal. Rất nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của chứng nhận Halal. Khi mà xu hướng tại các nước Trung Đông là nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là những mặt hàng rau, củ, quả, thủy hải sản, gạo,… ở nước ta. Đây là một lợi thế rất lớn và cần được khai thác triệt để.

Xuất khẩu thủy hải sản đang là hướng đi mới cho thị trường sản xuất nông sản của Việt NamHàng hóa xuất khẩu luôn gặp nhiều rào cản và khó khăn từ những nước tiêu thu về chỉ tiêu, chất lượng. Không một thị trường nào mà không có những rào cản, muốn nhập khẩu thành công phải vượt qua những rào cản đó. Đối với Trung Đông đó chính là chứng nhận Halal. Chứng nhận Halal ra đời chủ yếu là do phong tục, tín ngưỡng và tôn giáo của những người dân ở nơi đây. Theo những chuyên gia về nông nghiệp, nước ta chủ yếu là các sản phẩm nông sản chủ lực như: lúa chất lượng cao, thủy sản, trái cây, gia cầm, gia súc,…được sản xuất theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại và dây chuyền sản xuất tiên tiến. Đặc biệt, ngành nông nghiệp của nước ta luôn tuyên truyền, hỗ trợ cho người sản xuất tập trung phát triển nông sản, thủy sản theo hướng an toàn, bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; triển khai các vùng nuôi, vùng nông nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,…Đây là những điều kiện thuận lợi để chứng nhận Halal được hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Quy trình đăng ký chứng nhận Halal

Tại Việt Nam, không khó để đăng ký chứng nhận Halal, doanh nghiệp chỉ cần tìm địa chỉ đăng ký phù hợp được công nhận là thành viên của IHIA, như vậy chứng nhận Halal mới có giá trị. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ lưỡng về tổ chức mà mình sẽ đăng ký chứng nhận. Quá trình đăng ký chứng nhận Halal là một quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm và dây chuyền sản xuất do những người có chuyên môn từ Trung Đông trực tiếp kiểm tra. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp đã đạt được chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000:2005 thì đây là một lợi thế để quy trình xét duyệt chứng nhận Halal dễ dàng hơn. Đối với những doanh nghiệp chưa đạt được những chứng nhận bên trên, sẽ được thực hiện kiểm tra trực tiếp tại nhà xưởng. Việc đánh giá bao gồm kiểm tra các thành phần của nguyên liệu đầu vào, máy móc và dây chuyền sản xuất có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Halal cho phép sản phẩm nông sản của Việt Nam lưu hành tại nhiều quốc gia trên thế giới Halal Việt Nam cung cấp chứng nhận cho các sản phẩm sau: Công nghệ chế biến thực phẩm (hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh, nông sản thô, nông sản tươi…) Mỹ phẩm (hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa, sản phẩm làm đẹp…) Thức ăn chăn nuôi ( thức ăn cho gà, bò, dê, cừu, vịt,…) Cơ sở giết mổ gia cầm, gia súc. Nguyên vật liệu đóng gói, bao bì các loại. Hóa chất. Các sản phẩm có thương hiệu. Dược phẩm, thuốc tây, thực phẩm chức năng. Nhà hàng, khách sạn. Sau khi được cấp chứng nhận Halal, các doanh nghiệp sẽ được giám sát định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc có thể bị kiểm tra đột xuất. Nếu doanh nghiệp vi phạm những tiêu chuẩn Halal có thể sẽ bị thu hồi chứng nhận bất kỳ lúc nào. Khi hết hạn chứng nhận, doanh nghiệp phải đăng ký cấp hiệu lực mới và yêu cầu gia hạn này phải thực hiện trước ít nhất một tháng./.

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ