preloader

Những điều cần biết về thực phẩm Halal

Trong những năm gần đây, số lượng người theo đạo Hồi ngày một tăng cùng với đó là sự tăng trưởng chóng mặt của thị trường tiêu dùng này. Ngày nay, không chỉ người đạo Hồi sử dụng thực phẩm Halal mà còn có rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưu tiên chọn mua sản phẩm có chứng nhận Halal bởi sự an toàn, chất lượng mà loại thực phẩm này sở hữu. Để giải đáp những thắc mắc của bạn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về sản phẩm được dán nhãn Halal.

Quy định, tiêu chuẩn để xác định thực phẩm Halal

Thực phẩm Halal được định nghĩa là những sản phẩm được “cho phép”, “hợp pháp” theo Luật Hồi Giáo. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn về những mặt hàng này vô cùng chi tiết và nghiêm ngặt.

– Các thành phần trong một sản phẩm phải thuộc nhóm nguyên liệu được Luật Hồi giáo cho phép

– Quy trình sản xuất nghiêm ngặt và không có sự xuất hiện của những thiết bị làm từ vật liệu mà Luật Hồi giáo không cho phép. Ngoài ra, trong suốt các khâu chuẩn bị, chế biến, vận chuyển cũng không được sử dụng bất kì vật dụng nào với đặc tính trên.

– Sản phẩm không được phép tiếp xúc với bất cứ loại thực phẩm nào mà Luật Hồi giáo không chấp nhận.

Ngoài ra, những người theo đạo Hồi còn đưa ra luật Haram (nghĩa là cấm, không được phép). Thực phẩm Halal còn không được phép vận chuyển hay được trữ kho ở bất kì khu vực nào mà có sự tồn tại của thực phẩm Haram. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, luật vẫn cho phép giám sát viên Hồi giáo tham gia vào các quy trình để sắp xếp, xử lý và tránh tình trạng thực phẩm Halal ở gần thực phẩm Haram.

Bên cạnh những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thành phần và quy trình sản xuất, dụng cụ và thiết bị dùng trong các khâu đó cũng phải được giám sát chặt chẽ. Những thiết bị đó phải được rửa sạch, làm khô, khử trùng theo Luật Hồi giáo.

Phạm vi của thực phẩm có chứng nhận Halal

Tất cả sản phẩm đều là Halal và được phép tiệu thụ ở thị trường Hồi giáo ngoài trừ những nguồn thực phẩm và nguyên liệu sau:

– Thực phẩm từ lợn và gấu hoang dã

– Sản phẩm từ chó, rắn và khỉ

– Thịt của những loài động vật có móng vuốt và răng trước như: sư tử, hổ, gấu và các loài có đặc điểm tương tự.

– Các loại thịt từ chim săn mồi như: kền kền, đại bàng và các loài chim khác tương tự.

– Thịt lấy từ động vật gây hại như: chuột, động vật nhiều châm, bò cạp và các loài khác tương tự.

– Các loài động vật mà theo luật quy định không được giết thịt như: kiến, ong và chim gõ kiến.

– Các loài động vật mà chúng ta hay ghét tiếp xúc như: chấy, ruồi và các loài khác tương tự.

– Các loài động vật thuộc nhóm lưỡng cư (sống cả ở trên cạn và dưới nước): ếch, cá sấu, và các loài khác tương tự.

– Các loài động vật sống dưới biển mà có độc hoặc gây hại

– Bất kỳ loại động vật nào mà quy trình giết thịt không theo đúng luật

– Các món tiết hay thực phẩm có thành phần chứa tiết

Những quy định trên về thịt đều rất rõ ràng và thể hiện được sự cẩn thận của người theo đạo Hồi khi chọn lựa thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà nhiều người không theo đạo Hồi cũng có nhu cầu cao về thực phẩm Halal. Luật Hồi giáo còn có những quy định cả về rau củ và những loại sản phẩm khác mà luật khác không có.

– Nhìn chung, tất cả các loại rau và thực phẫm hữu cơ đều được cho phép. Một số loại rau mà có thành phần gây hại hay gây say, dị ứng đều bị cấm tuyệt đối.

– Tất cả đồ uống có cồn và đồ uống nào gây hại, gây say đều bị quy thành thực phẩm Haram, không được chấp thuận tại thị trường Hồi Giáo.

Mức độ phổ biến của thực phẩm Halal trên toàn thế giới

Trung Đông – khu vực có nhiều người tiêu dùng Hồi Giáo nhất sử dụng 100% thịt Halal và tất cả thực phẩm khác cũng đều sở hữu chứng nhận Halal. Đối với người theo đạo Hồi, họ chỉ tin dùng và chọn mua sản phẩm có dãn nhán Halal. Tuy nhiên, con số về tiêu dùng thực phẩm Halal ở các quốc gia phi Hồi Giáo cũng tăng nhanh một cách bất ngờ. Một ví dụ điển hình đó là Anh đã nhập khẩu tới 70% thịt Halal trên tổng số thịt từ New Zealand hay 100% lượng thịt được giết mổ, chế biến và đóng gói ở Pháp (trừ thịt lợn) đều đạt tiêu chuẩn Halal.

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm Halal trên thị trường thế giới ngày một tăng với phạm vi người tiêu dùng đã vượt ra khỏi đạo Hồi. Nhờ vào ưu điểm về vệ sinh, tính an toàn và chất lượng sản phẩm, loại thực phẩm này đang trở thành lựa chọn số 1 của những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Có thể nói, xuất khẩu thực phẩm Halal sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh thương mại, xâm nhập được thị trường vô cùng tiềm năng này. Dựa trên các quy định bên trên, việc chứng nhận một mặt hàng có đạt tiêu chuẩn Halal vô cùng phức tạp và mất nhiều thời gian. Quy trình xác nhận thực phẩm Halal còn được gọi tắt là quy trình “từ trang trại đến bàn ăn”.

Thấu hiểu được mong muốn đưa sản phẩm của mình ra thế giới của các doanh nghiệp, Halal Việt Nam (HVN) ra đời với mục tiêu hỗ trợ các công ty nhanh chóng được kiểm định và sở hữu chứng nhận Halal cho hàng hóa của mình. Đến với HVN, bạn sẽ không phải đau đầu về quy trình, thủ tục hành chính vô cùng phức tạp của việc cấp chứng chỉ này. HVN luôn hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp đến gần hơn với thị trường tiêu dùng tỷ đô ở Trung Đông.

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage:fb.com/halalvietnam.vn
– Website:https://halalvietnam.vn/

Hãy liên hệ ngay Halal Việt Nam để sản phẩm được dán nhãn thực phẩm Halal và doanh nghiệp bạn sẽ thuận lợi xuất khẩu hàng hóa sang các nước Hồi Giáo nói riêng và người tiêu dùng sản phẩm Halal nói chung.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ