preloader

Những điều cần biết về thực phẩm Halal tại Iran

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm Halal trên toàn thế giới ngày càng tăng. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản có cơ hội đưa mặt hàng của mình đến với thị trường tiềm năng này. Thực phẩm Halal chính là những loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của Luật Hồi giáo. Tất cả những sản phẩm “đạt chuẩn Halal” sẽ có cơ hội đến tay của người dân tại các nước Hồi giáo. Hơn nữa, đây chính là chứng nhận để các sản phẩm này nhận được sự tin dùng của người dân. Vì vậy, muốn để các mặt hàng được đón nhận thì doanh nghiệp Việt cần nhận được chứng nhận Halal. Về tiềm năng cho các sản phẩm đạt chuẩn Halal, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm bởi những biểu hiện vượt bậc. Theo thống kê, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm Halal trên toàn thế giới ngày một tăng. Loại thực phẩm này không chỉ phổ biến trong giới đạo hồi mà cả những người không theo đạo hồi. Theo đó, thương mại toàn cầu về thực phẩm đạt chuẩn Halal hiện nay dự tính là 80 tỷ USD, chiếm khoảng 12% toàn bộ thương mại nông sản, thực phẩm trên toàn thế giới. Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại Học Bách khoa Puerto Rico tai Mỹ thì dân số đạo hồi năm 2010 là 1,65 tỷ người, chiếm 24% và dự kiến đến năm 2020 sẽ chiến 25% dân số thế giới. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng thực phẩm Halal ngày càng tăng, thúc đẩy thương mại thực phẩm Halal tăng trưởng nhanh chóng.

Thực phẩm Halal
Thực phẩm đạt chuẩn Halal có được tiềm năng lớn tại thin trường Iran

Có thể thấy, Halal vốn là thị trường đem lại nhiều cơ hội nên việc tham gia vào nó cũng cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản để sớm có được chứng nhận này nhé!

 1. Tiểu chuẩn của thực phẩm Halal

Thực phẩm Halal chính là những loại đồ ăn thức uống phù hợp với quy định của Luật Hồi giáo. Những tiêu chuẩn chung của thực phẩm Halal:

 • Sản phẩm không chứa bất kỳ nguyên liệu nào theo Luật Hồi giáo không chấp nhận hoặc cấm.
 • Khâu chế biến các loại thực phẩm không được tiếp xúc với bất kỳ nguyên liệu hay thiết bị, phương tiện nào bị Luật Hồi giáo cấm.
 • Các loại thực phẩm muốn đạt chuẩn Halal không được tiếp xúc với bất cứ loại thực phẩm nào trái với quy định của Luật Hồi giáo.

Cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây trong quá trình thực hiện những tiêu chuẩn chung trong quá trình sản xuất thực phẩm Halal:

 • Thực phẩm Halal phải được sản xuất với dây chuyền riêng biệt với các loại thực phẩm Haram. Trong trường hợp có giám sát viên Hồi giáo trực tiếp tham gia vào tất cả các quá trình sản xuất để tránh tiếp xúc với những vật cấm thì vẫn chấp nhận được.
 1. Tìm hiểu quy trình cấp giấy chứng nhận Halal tại Iran

Để có thể nhận được giấy chứng nhận Halal một cách nhanh nhất, ngoài việc đảm bảo được quy trình sản xuất cũng như chế biến đạt chuẩn Halal thì cácdoanh nghiệp cũng cần nắm được quy trình và các thủ tục liên quan để có thể nhận được chứng nhận này một cách nhanh nhất.

Nội dung và tài liệu cần có trong đơn xin cấp chứng nhận Halal cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác tên của Công ty, Nhà máy
 • Địa chỉ chính xác của Công ty, Nhà máy
 • Bản sao các loại giấy phép hoạt động, khai thác và sản xuất sản phẩm
 • Tên gọi đầy đủ và chính xác của sản phẩm cần xin giấy chứng nhận Halal.
 • Giấy giới thiệu về người đại diện của công ty trong trường hợp cần liên hệ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nội dung kể trên thì công ty có thể thực hiện theo những bước sau đây:

 • Người đại diện của Công ty sắp xếp thời gian kiểm tra, đánh giá tại chỗ cho đơn vị cấp giấy chứng nhận Halal.
 • Sau quá trình đánh giá tại chỗ, người kiểm tra sẽ chuẩn bị báo cáo đánh giá kèm theo các thông tin, tài liệu để gửi lên cơ quan cấp nhãn và giấy chứng nhận Halal.
 • Tiếp theo là đề xuất đánh giá báo cáo và gửi thông báo kết quả cho Công ty hoặc Nhà máy.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục này thì Công ty có thể chờ đợi đơn vị đánh giá cung cấp nhãn và giấy chứng nhận Halal.
 1. Tiềm năng để doanh nghiệp Việt xuất khẩu Halal vào Iran

Đối với các nước Trung Đông, Iran là đất nước có nhiều tiềm năng để tiêu thụ các sản phẩm đạt chuẩn Halal. Đây là đất nước có đến 98% người dân theo đạo Hồi, vì thế mà thực phẩm Halal sẽ ngày càng có chỗ đứng tại thị trường này. Để chứng minh đây là thị trường tiềm năng, chúng tôi sẽ đưa ra một vài số liệu để các doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này: Với dân số khoảng 300 triệu người, Iran có vị trí vô cùng thuận lợi cho sự phát triển kinh tế. Có thể xem Iran là một cường quốc kinh tế trong khu vực tế với sức mua và tiêu thụ lớn và đặc biệt là vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế. Về sức tiêu thụ thực phẩm Halal, đây là đất nước có sức tiêu thụ cực lớn. Theo thống kê, tổng giá trị nhập khẩu thực phẩm Halal vào năm 2006 tại Iran là 53 tỷ USD. Vì vậy, nếu có thể đạt được chứng nhận này, các doanh nghiệp Việt có thể dễ dàng dành được cơ hội lớn trong việc xuất khẩu thực phẩm đạt chuẩn Halal vào thị trường này. Với một thị trường đầy tiềm năng như Iran, doanh nghiệp Việt có thể nhắm vào và bắt đầu quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng để xuất khẩu thực phầm Halal vào Iran. Hy vọng bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp chuẩn bị bước chân vào thị trường thực phẩm Halal.

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ