preloader

Nguyên nhân thực phẩm Việt Nam khó vào thị trường Malaysia

Malaysia vốn là thị trường đầy triển vọng đối với những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm tại Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, có lẽ Malaysia là nơi được nhắm đến nhiều nhất của các sản phẩm ngành nông, thủy sản và đồ uống. Tuy nhiên, việc gia nhập thị trường quốc gia này vẫn còn gặp phải một rào cản mang tính quyết định, đó là chứng chỉ thực phẩm Halal.

Thị trường tiềm năng nhưng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam sang quốc gia này vẫn còn chưa đạt mốc đáng chú ý. Các mặt hàng chiếm ưu thế xuất khẩu ở Việt Nam vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi tại Malaysia.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về nguyên nhân của vấn đề này thì những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các điều kiện bắt buộc và quy định xuất nhập khẩu. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến lí do tại sao thực phẩm Việt Nam khó vào Malaysia và tầm quan trọng của chứng nhận Halal

Sự cần thiết của chứng chỉ thực phẩm Halal

Chứng nhận Halal là phương pháp chứng minh đơn giản, đáng tin cậy nhất và là yêu cầu bắt buộc khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình vào thị trường các nước Islam nói chung hay thị trường Malaysia nói riêng. Sản phẩm có chứng chỉ này được người Muslim tin tưởng sử dụng mà không phải do dự khi đưa ra quyết định mua hàng.

Ngoài ra, chứng chỉ thực phẩm Halal còn giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm Halal. Đây cũng là cơ hội để bạn quảng bá sản phẩm của mình đến khắp nơi trên thế giới bởi lẽ người tiêu dùng hiểu được những quy định kiểm tra thực phẩm vô cùng nghiêm ngặt của các quốc gia Islam.

Lý do Malaysia vẫn chưa tin dùng thực phẩm Việt Nam

Xuất nhập khẩu các sản phẩm từ các quốc gia Asian vào các nước Trung Đông hiện đang là xu hướng có tiềm năng lớn trong thời gian gần đây. Với truyền thống nông nghiệp từ bao đời nay, Việt Nam đang là nước có khả năng sản xuất nông sản, thủy hải sản chất lượng nhất trong khu vực.

Để có thể xuất khẩu qua các quốc gia Trung Đông hay các nước Islam, hàng hóa bắt buộc phải có chứng nhận Halal. Chứng chỉ thực phẩm Halal được hiểu là giấy chứng nhận và đảm bảo chất lượng hàng hóa, thực phẩm theo thiên kinh Quran, Sunah và tiêu chuẩn của cộng đồng Islam, người Muslim như Indonesia, Malaysia, các nước Trung Đông như Ả Rập, Iran, Iraq…

Hội nghị hợp tác thịnh vượng giữa Việt Nam và ASEAN, ông Datuk Howard Choo – chủ tịch phòng thương mại Việt Nam-Malaysia đã có nhận định rõ ràng về việc này. Ông cho rằng nguyên nhân chính của việc thực phẩm Việt Nam vẫn chưa được người dân Malaysia công nhận rộng rãi xuất phát từ vấn đề tôn giáo.

Theo ông Choo, hầu hết sản phẩm của nước ta có chất lượng tốt, đa dạng chủng loại nhưng vẫn thiếu đi điều kiện tiên quyết nhất, đó là chưa sở hữu chứng chỉ thực phẩm Halal do các đơn vị có thẩm quyền cấp. Thực phẩm Halal được quy định như sau: không chứa thịt lợn, các loại thịt khác như gà, vịt, bò, dê, cừu và hải sản đều phải được kiểm định chặt chẽ từ khâu giết mổ, xử lý đến chế biến.

Đơn cử như hải sản Việt Nam, nhiều người vẫn cho rằng thực phẩm này chắc chắn đạt tiêu chuẩn Halal. Tuy nhiên, ông Choo cho biết hải sản của Việt Nam vẫn được nuôi bằng thức ăn không đúng chuẩn Halal đo đó kéo theo hải sản cũng khó được công nhận nếu không chọn lọc từ khâu chăn nuôi.

Vì những lý do trên, các doanh nghiệp Malaysia quyết định không nhập khẩu hải sản của Việt Nam cho dù đây là mặt hàng chiếm ưu thế của nước ta. Bên cạnh hải sản, hạt điều cũng là mặt hàng được đánh giá cao về chất lượng trên thế giới tuy nhiên vẫn chưa được người dân Malaysia tin dùng. Có thể thấy, tầm quan trọng của loại chứng chỉ này mang tính quyết định khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm muốn vào thị trường các nước Islam nói chung hay Malaysia nói riêng.

Quy định nhập khẩu thực phẩm Halal vào Malaysia

Các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình vào thị trường Malaysia cần tuân thủ quy định sau đây. Các mặt hàng sẽ không được dán mác, đóng dấu thực phẩm Halal nếu không có chứng chỉ thực phẩm Halal do đơn vị chuyên trách công nhận. Điều này sẽ gây nên bất lợi với doanh nghiệp bởi lẽ người dân Malaysia chỉ tin dùng những sản phẩm đã được kiểm định và đóng dấu Halal.

Hiểu được những trăn trở của doanh nghiệp khi muốn đưa mặt hàng của nước mình ra thế giới, Halal Việt Nam (HVN) ra đời để giúp nhà sản xuất Việt Nam giải quyết những rào cản đó. Halal Việt Nam (HVN) là trung tâm kiểm tra, đánh giá cấp chứng nhận cho các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường các nước Islam tại Việt Nam.

Với hơn 10 năm hoạt động, Halal Việt Nam được ủy nhiệm là đơn vị mũi nhọn cho sự áp dụng và phát triển tiêu chuẩn Halal của Tổ chức Hội nghị Islam OIC. Đây là một tổ chức lớn, đứng sau Liên Hiệp Quốc với 57 quốc gia thành viên liên kết và hợp tác cùng phát triển. Sở hữu chứng nhận do Halal Việt Nam cấp đồng nghĩa với việc sản phẩm của bạn được phép xâm nhập vào thị trường của 57 quốc gia này.

Trên tiêu chuẩn Halal được quy định, HVN có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra các quy trình sản xuất và xác nhận chất lượng sản phẩm Halal. Với mục tiêu hoạt động để giúp đỡ nhà sản xuất Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế, HVN là đơn vị đã được tin cậy và đánh giá cao trong nhiều năm nay.

Được sự công nhận chính thống và phát triển mạnh mẽ từ 2010, Halal Việt Nam đã thiết lập được hệ thống đánh giá, giám sát sản phẩm vô cùng chất lượng và hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về những thủ tục giấy tờ dù muốn gia nhập thị trường Malaysia, hãy liên hệ với HVN để được hỗ trợ tận tình nhất.

Hotline: 0908 233 102 hoặc 090 637 8666

Địa chỉ: No 4 / 67- An oscillator C, Trau Quy, Gia Lam, Hanoi.

Fanpage: https://www.facebook.com/halalvietnam.vn

Website tham khảo: https://halalvietnam.vn

Chúc bạn sớm gặt hái được thành công với thị trường thực phẩm đầy tiềm năng này.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ