preloader

Ngành công nghiệp Halal đang phát triển mạnh mẽ ở ASEAN

Thị trường cung cấp những sản phẩm, các mặt hàng tiêu dùng cho người theo tôn giáo Islam (Muslim) ngày nay được đánh giá là một trong những thị trường đầy tiềm năng. Với dân số người Hồi giáo trên toàn thế giới vào khoảng hơn 1,8 tỷ người, ngành công nghiệp Halal được xem như là một “miếng mồi béo bở” mà chưa có ai giành lấy.

Tiềm năng cho ngành công nghiệp Halal tại ASEAN

Ở thị trường ASEAN, dân số hiện tại khoảng 660 triệu người, với hơn một nửa là người Muslim. Điều này mở ra một cơ hội to lớn cho các nước thành viên Asean đầu tư và phát triển ngành công nghiệp Halal, cung cấp những mặt hàng đạt chuẩn cho người Muslim sử dụng.

Cơ hội xuất khẩu các sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. ASEAN là một thị trường đầy tiềm năng với dân số đông, nếu các doanh nghiệp Việt bỏ qua thị trường này thì hẳn sẽ rất uổng phí. Để tiến vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không kém phần khắt khe này, những thông tin dưới đây sẽ là rất hữu ích cho các doanh nghiệp Việt có thể tham khảo.

Và điều quan trọng là bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đạt được giấy chứng nhận Halal – điều bắt buộc nếu muốn gia nhập vào thị trường cung cấp sản phẩm cho người Muslim.

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng Halal vào thị trường ASEAN

“Diễn đàn xuất khẩu 2018 – thị trường ASEAN và Trung Quốc” diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phạm Thiết Hòa – giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cho biết, kể từ khi Việt Nam là thành viên của tổ chức ASEAN cho đến nay, quan hệ giao thương giữa Việt Nam và các nước thành viên đang phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Dân số của ASEAN rơi vào khoảng 660 triệu người, GDP vào năm 2016 ước tính đạt được con số đầy ấn tượng là 2,551 tỷ USD. Vào năm 2030, ASEAN được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế đứng thứ tư thế giới. Một nền kinh tế lớn và phát triển thì đời sống người dân được nâng cao, khi đó sẽ cần rất nhiều những mặt hàng tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu cao của người dân.

Tổng cục Hải quan cũng đã đưa ra con số thống kê đầy khích lệ cho Việt Nam. Năm 2017, tổng giá trị hàng hóa giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN đạt 49,53 tỷ USD, tăng 19,6 % so với năm 2016. Thị trường ASEAN chiếm khoảng 11,7 % kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào các nước ASEAN trong năm vừa qua đạt 21,51 tỷ USD, tăng 23,9 % so với năm 2016. Điều này làm thị trường ASEAN trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam, chỉ đứng sau các thị trường như liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong số 660 triệu người của 10 nước thành viên Asean đó, thì chiếm đến hơn một nửa là người Muslim. Ngành công nghiệp Halal tại thị trường ASEAN đã thực sự trở thành một nơi tiềm năng mà các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam không thể nào bỏ qua.

Việt Nam có lợi thế với nguồn sản phẩm nông sản và thủy sản dồi dào. Điều này hoàn toàn phù hợp với thị trường các mặt hàng dành cho các tín đồ Muslim sử dụng. Doanh nghiệp Việt Nam cần coi đây là cơ hội to lớn, phải biết nắm bắt để tiến sâu vào thị trường béo bở này.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần chú ý thay đổi tư duy kinh doanh của mình. Hãy cung cấp những gì mà thị trường yêu cầu, chứ không phải là cung cấp những gì mà mình sẵn có. Điều này được minh chứng ở chỗ, sản phẩm thủy hải sản nuôi trồng của doanh nghiệp Việt không được nhập khẩu vào Malaysia. Chúng ta vẫn thường nhận thức sai lầm về việc cứ mặc định thủy hải sản sẽ là sản phẩm đạt chuẩn Halal, nhưng những loại thủy hải sản này được nuôi bằng những thức ăn không đạt chuẩn Halal thì sẽ không được nhập khẩu vào các nước Islam.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt là rất lớn, chúng ta không nên bỏ lỡ thị trường có giá trị lên đến 2.300 tỷ USD này. Hãy để những thế mạnh của Việt Nam có thể làm giàu cho đất nước chúng ta bằng ngành công nghiệp Halal.

Làm sao để gia nhập vào ngành công nghiệp Halal?

Vậy làm thế nào để gia nhập được vào ngành công nghiệp Halal? Trước tiên, nếu muốn gia nhập vào thị trường đầy tiềm năng này, thì các doanh nghiệp nhất định phải có được giấy chứng nhận Halal – điều bắt buộc nếu muốn xuất khẩu các mặt hàng cho người Muslim sử dụng.

Như chúng ta đã biết, các quy chuẩn về thực phẩm của các nước Islam được kiểm soát chặt chẽ và khoa học. Cho nên việc có được giấy chứng nhận Halal là nhằm mục đích kiểm soát chất lượng, cũng như những quy chuẩn phù hợp với giáo lý giáo luật cho người Muslim. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc có được giấy chứng nhận Halal là vô cùng dễ dàng, chỉ cần không có thịt lợn là xong. Nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, trên thực tế các sản phẩm đạt chuẩn Halal phải được kiểm soát một cách chặt chẽ về quy trình giết mổ, chế biến các loại như gà, dê, bò, cừu và cả hải sản…

công nghiệp Halal
Chứng nhận Halal là điều kiện để sản phẩm Việt bước chân vào thị trường công nghiệp Halal tại ASEAN

Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để có thể có được giấy chứng nhận Halal? Hãy đến với Halal Việt Nam. Giấy chứng nhận Halal được công ty Halal Việt Nam đánh giá và cung cấp cho các doanh nghiệp, nhằm giúp các doanh nghiệp Việt có được cơ hội dễ dàng để xuất khẩu vào thị trường đầy tiềm năng này.

Halal Việt Nam là một đơn vị đi đầu trong việc kiểm định chất lượng các mặt hàng tiêu dùng dành cho người Muslim sử dụng. Với một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhạy bén thì Halal Việt Nam sẽ đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp những thông tin rõ ràng nhất, những thủ tục nhanh gọn nhất để các bạn có thể dễ dàng gia nhập vào ngành công nghiệp Halal đầy tiềm năng này.

Với tư duy hãy cung cấp những gì thị trường cần chứ không không phải cung cấp những gì mà chúng ta sẵn có, Halal Việt Nam tự tin sẽ là nơi đưa ra những đánh giá tốt nhất và chuẩn mực nhất để tạo nên một thương hiệu Việt vững mạnh trong nên công nghiệp Halal đầy tiềm năng. Hãy liên hệ với Halal Việt Nam qua:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
Email: info@halalvietnam.vn
Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
Website: https://halalvietnam.vn/

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn!

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ