preloader

Không thể bỏ lỡ dư địa hấp dẫn mà thị trường Halal tạo ra cho doanh nghiệp Việt

Không phải ngẫu nhiên mà thị trường Halal trở thành điểm đến được rất nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn. Những cơ hội mà thị trường này đem đến hứa hẹn sẽ là điều kiện để các sản phẩm Việt nhanh chóng khẳng định được chất lượng tại các nước Hồi giáo. Vậy thị trường Halal sẽ mang lại gì cho các sản phẩm Việt? Vì sao cần đạt chuẩn Halal? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây!

Cơ hội tại thị trường Halal cho doanh nghiệp Việt

Có thể liệt kê ra những cơ hội mà thị trường Halal tạo ra như sau:

a. Tiềm năng khổng lồ

Halal là thị trường tiêu thụ sản phẩm của các nước Hồi giáo với tiềm năng cực kỳ to lớn. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, có thể đạt đến 3600 tỷ đồng vào năm 2021. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi có khoảng 1,8 tỷ người Hồi giáo trên toàn thế giới. Với nhu cầu lớn, hiện có rất nhiều ngành sản xuất có tiềm năng bước chân vào thị trường này như:

 • Các loại mỹ phẩm, dược phẩm
 • Thực phẩm và đồ uống được chế biến sẵn
 • Các nguyên vật liệu để chế biến

Đây đều là các sản phẩm mà Việt Nam phát triển mạnh, vì vậy việc tham gia vào thị trường này cũng có được nhiều thuận lợi rõ ràng như:

 • Thị trường không quá khó tính, kén chọn so với các nước và khu vực như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU…
 • Việt Nam có quan hệ rất tốt với những nước Hồi giáo có thị trường Halal tiềm năng như Dubai, Kuwait…
 • Tại ASEAN có đến ½ dân số là người Hồi giáo, vì vậy đây được đánh giá là thị trường quen đối với doanh nghiệp Việt.
 • Nền kinh tế nội địa của VN khá mạnh với việc GDP tăng trưởng từ 6 – 7%/ năm nên doanh nghiệp Việt dễ dàng xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Nguồn nguyên liệu thô tại Việt Nam rất dồi dào.
 • Việt Nam có lượng khách du lịch lớn, vì vậy dễ dàng có những nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn Halal.

Những sản phẩm tiềm năng mà Việt Nam có thể xuất khẩu vào thị trường Halal như sau: Gạo, hạt điều, trái cây, hồ tiêu, cà phê rang, thức ăn gia súc, trà, các loại hạt, đồ uống không cồn…

b. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nước

Dĩ nhiên không phải chỉ có duy nhất chúng ta nhận ra được tiềm năng to lớn của thị trrường Halal. Các nước trên thế giới đã có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể nhanh chóng bước chân vào thị trường Halal. Thậm chí, trong sô 7 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào thị trường này thì đã có đến 2 nước Hồi giáo là Malaysia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Điều này đã chứng minh được phần nào sức hút từ thị trường này. Các nước còn lại như Hàn Quốc, Úc, Brazil và Nhật Bản cũng đã có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Vì vậy để cạnh tranh được, doanh nghiệp Việt cần có bước đi rõ ràng nhất.

Tìm hiểu về giấy chứng nhận Halal

Chứng nhận Halal chính là điều kiện cần để các sản phẩm có thể tham gia vào thị trường của người Hồi giáo. Có chứng nhận này, đồng nghĩa với việc các loại thực phẩm đã qua kiểm chứng sẽ đáp ứng được yêu cầu của Luật Hồi giáo đề ra và dễ dàng bước chân vào thị trường Halal đầy tiềm năng.

Các doanh nghiệp cần biết những tiêu chuẩn chung của Luật này như sau:

 • Sản phẩm xuất khẩu không được tiếp xúc với thiết bị hay phương tiện nào mà Luật Hồi giáo cấm
 • Sản phẩm của doanh nghiệp không chứa các nguyên liệu mà Luật Hồi giáo cấm
 • Trong quá trình sản xuất, chế biến và vận chuyển, các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Halal không được tiếp xúc với các loại thực phẩm hoặc có nguyên liệu theo Luật Hồi giáo cấm.
 • Qúa trình chế biến hay vận chuyển sản phẩm Halal cũng không được chung với các loại thực phẩm Haram trừ khi có sự tham gia của giám sát viên Hồi giáo.
 • Những dụng cụ cũng như thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm khác phải được rửa sạch, làm khô đúng với Luật Hồi giáo thì mới được sử dụng cho thực phẩm Halal.

Thực phẩm Halal được quy định như sau:

 • Các thực phẩm hữu cơ đều là thực phẩm Halal, động vật được giết đúng với Luật Hồi giáo sẽ được chấp nhận.
 • Đối với các loại động vật như hổ, sư, tử, gấu, chột, động vật nhiều chân, ong, chim gõ kiến… hoặc những loài tương tự với các loại động vật kể trên đều không phải là thực phẩm Halal nên không được xuất khẩu vào.
 • Đông vật lưỡng cư hay động vật không có vẩy và các loại động vật không dược giết thịt theo Luật Hồi giáo thì không được chấp nhận. Các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đền này.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt có được cái nhìn rõ ràng thị trường Halal. Từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất để bước vào thị trường đầy tiềm năng này.

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ