preloader

Hồng Kông đặt mục tiêu tăng cường chứng nhận Halal để thu hút khách du lịch Hồi giáo

Hồng Kông đang tích cực mở rộng các địa điểm kinh doanh thực phẩm halal ở nhiều nơi thành phố sôi động. Ông Dane Cheng, giám đốc điều hành của Tổng cục Du lịch Hồng Kông, cho biết: “Chúng tôi muốn nắm bắt toàn bộ thị trường du lịch Hồi giáo. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải bổ sung các dịch vụ chăm sóc khách hàng với người Hồi giáo, đặc biệt là các nhà hàng halal và các cơ sở lưu trú khác và chúng tôi đang nỗ lực làm việc về vấn đề này”. Đây là một phần trong chiến lược lớn nhằm thu hút nhiều khách du lịch đến từ Đông Nam Á, Trung Đông và các khu vực có đa số người Hồi giáo ở Trung Quốc đại lục.

Du lịch là một “trụ cột” quan trọng của nền kinh tế Hồng Kông, theo ước tính nó chiếm khoảng 5% GDP và 7% công việc. Thành phố Hồng Kông đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lượng du khách từ các quốc gia Đông Nam Á, nguồn khách du lịch lớn thứ hai sau Trung Quốc đại lục. Ví dụ, vào tháng 4/2024, lượng du khách đến từ Indonesia đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái, do kết thúc tháng Ramadan. Sự gia tăng này diễn ra sau những nỗ lực hợp tác của hội đồng du lịch Hồng Kông với những người có ảnh hưởng, các công ty du lịch và hãng hàng không Indonesia để quảng bá về Hồng Kông. Từ sự phát triển du lịch halal Hồng Kông, với mong muốn phát triển nền Du lịch Việt Nam, Hội đồng chứng nhận Halal Việt Nam (HVN) cam kết đồng hành tư vấn và giúp các công ty du lịch thêm kinh nghiệm đón tiếp đoàn du lịch Muslim.

Tuy đã có thành tựu trong lĩnh vực du lịch halal, nhưng Hồng Kông xác định không chủ quan trước với sự cạnh tranh gay gắt từ nước láng giềng Thái Lan. Trong chuyến thăm Malaysia vào tháng 5/2024, các nhà lập pháp Hồng Kông đã nhận được phản hồi rằng nhiều người Hồi giáo Malaysia, mặc dù quan tâm đến Hồng Kông, nhưng thường chọn Thái Lan thay thế do có các món ăn halal phong phú của nước này.

Để đáp lại, Hồng Kông đã và đang thực hiện các bước để nâng cao bối cảnh thực phẩm halal của mình. Một sự thay đổi chính sách gần đây cho phép nhiều du khách từ các thành phố của Trung Quốc đại lục, bao gồm Urumqi ở khu vực Tân Cương có đa số người Hồi giáo, đến thăm Hồng Kông mà không cần tham gia các nhóm du lịch. Chính sách này nhằm mục đích thúc đẩy tăng số lượng quán ăn được chứng nhận halal trong thành phố. Để biết thêm thông tin chứng nhận Halal, hãy liên hệ với Halal Việt Nam (HVN) bạn sẽ được tư vấn tận tình.

Hồng Kông là nơi có cộng đồng Hồi giáo mạnh mẽ 300.000 người, chiếm khoảng 4% dân số. Tuy nhiên, chỉ có hơn 100 quán ăn được chứng nhận halal một chút, chỉ bằng 0,6% trong số gần 18.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm được cấp phép trong thành phố. Tổng cục Du lịch Hồng Kông duy trì danh sách các doanh nghiệp này trên trang web của mình.Tuy đã có nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm đạt chứng nhận Halal, nhưng chỉ có Căng tin Trung tâm Hồi giáo ở Wan Chai có chứng nhận halal món dim sum nổi tiếng đặc trưng của thành phố.

Maryam Khan là một blogger ẩm thực địa phương với gần 20.000 người theo dõi Instagram trên tài khoản @foodie_explorerz, thường đăng bài về những món ăn halal ở Hồng Kông, và cô ấy tin rằng các cơ sở kinh doanh đó được nhiều du khách Muslim biết đến. Cô ấy cho biết, “Nhiều du khách Hồi giáo đến từ Trung Đông muốn trải nghiệm điều gì đó khác biệt với ẩm thực quê hương của họ. Chính phủ nên ưu tiên quảng bá ẩm thực Quảng Đông để nâng cao sức hấp dẫn của thành phố.”

Các nhà lập pháp lặp lại quan điểm này, họ kêu gọi xây dựng các điểm du lịch Halal cho du khách Hồi giáo. Nhà lập pháp Kennedy Wong cho biết trong phiên họp của Hội đồng Lập pháp: “Người Hồi giáo có những nhu cầu về văn hóa và chế độ ăn uống theo kinh Qur’an. Ngành du lịch của Hồng Kông nên trở nên tìm hiểu, phát triển và mở rộng hơn các cơ sở kinh doanh về những nhu cầu này.”

Một nhà lập pháp khác Nixie Lam, đề nghị đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống chứng nhận halal mới của chính phủ, dự kiến ban đầu là vào năm 2025. Hệ thống này nhằm mục đích chứng nhận halal cho các cơ sở, địa điểm du lịch đang phát triển bùng nổ tại Hồng Kông, vì hệ thống hiện tại được quản lý bởi các Ủy viên Hợp nhất của Tổ chức Hồi giáo với những quy định “nghiêm ngặt”. Áp dụng tương tự với ngành Du Lịch nước ta, việc đẩy mạnh chứng nhận halal cho nhà hàng, khách sạn tại các điểm du lịch rất cần thiết. Halal Việt Nam (HVN) tự hào là đơn vị chứng nhận uy tín, đã và đang chứng nhận các nhà hàng nổi tiếng tại các điểm du lịch như Van Chai Marina (Hà Nội), Srirembau (Hạ Long), Sapa Restaurant (Lào Cai),…

Ông Mustafa Temir là người điều hành nhà hàng Hàn Quốc được chứng nhận halal duy nhất ở Hồng Kông, đã nhận thấy hoạt động kinh doanh được cải thiện kể từ khi đạt được chứng nhận halal vào năm 2022. Ông cho biết, “Việc kinh doanh tốt hơn vì giờ đây chúng tôi có thể phục vụ riêng cho khách hàng Hồi giáo mà không ảnh hưởng đến khách hàng không theo đạo Hồi của chúng tôi. Để làm cho Hồng Kông thân thiện hơn với người Hồi giáo, chính phủ cũng nên hỗ trợ các doanh nghiệp halal bằng chi phí thuê mặt bằng và nhân viên.”

Cải thiện sức hấp dẫn của Hồng Kông đối với khách du lịch Hồi giáo không chỉ dừng lại ở các lựa chọn thực phẩm halal. Maryam Khan đề nghị cung cấp thêm các khu vực cầu nguyện và phòng vệ sinh riêng để tắm rửa theo nghi lễ. Ông cho biết “Các sân bay, bao gồm cả Hồng Kông, cung cấp phòng cầu nguyện phù hợp với lượng người đến đa dạng. Là một điểm đến quốc tế, Hồng Kông nên cố gắng đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.”

Bằng cách mở rộng các lựa chọn thực phẩm halal và tăng cường cơ sở vật chất thân thiện với người Hồi giáo, Hồng Kông đặt mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu cho du khách Hồi giáo, mang đến sự kết hợp độc đáo giữa trải nghiệm văn hóa và ẩm thực hấp dẫn./.

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ