preloader

Halal Việt Nam (HVN) làm việc cùng Halal BPJPH (MUI) Indonesia

Thật sự phải có những buổi chia sẽ trực tiếp gần với nhau như thế này, thì mới xử lý rõ ràng tất cả các thắc mắc cho mỗi sản phẩm và dịch vụ Halal khác nhau khi muốn xuất khẩu vào thị trường Indonesia. (Hoàng Sơn – HVN)

Halal Việt Nam tự hào đã tổ chức kết nối thành công được các anh chị đến từ Bắc Bộ-Trung Bộ-Tây Nguyên-Nam Bộ gặp gỡ trực tiếp chuyên gia tư vấn và hướng dẫn, định hướng sản phầm, dịch vụ Halal đến từ Halal Indonesia.

Trong buổi gặp gỡ này đã có đại diện của mỗi nghành nghề tại Việt Nam: thực phẩm, nông sản, mỹ phẩm, trồng trọt, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng tham gia. Qua đó đã mở ra cho họ một số định hướng mới trong thời gian sắp tới cho việc nghiên cứu sản xuất và xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ Halal qua thị trường Indonesia.

Halal Việt Nam sẽ hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận Halal BPJPH (MUI) trong thời gian sắp tới. Xin liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được hỗ trợ!

Quy định mới về sản phẩm thực phẩm tại Indonesia


Từ ngày 17/10/2019 theo Luật No 33/2014 thì tất cả các loại sản phẩm: thực phẩm, đồ uống, thuốc, mỹ phẩm, hóa chất, sản phẩm sinh học, sản phẩm biến đổi gen cũng như những sản phẩm tiêu dùng lưu hành tại Indonesia bắt buộc phải chứng nhận Halal. Cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm về chứng nhận sản phẩm Halal được Chính phủ Indonesia bổ nhiệm là BPJPH. Từ sau ngày 17/10/2019 việc cấp chứng nhận sẽ do BPJPH (the body of Halal Product Assurance Organizing Agency – BPJPH) thay thế cho MUI.

Lễ khánh thành cơ quan của BPJPH đã xảy ra vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. Trước khi chính phủ ủy quyền luật pháp số 33/2014, chỉ có Hội đồng Ulama của Indonesia (MUI) có quyền quản lý một chứng chỉ halal. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia quyết định thay đổi, dự kiến BPJPH sẽ cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm của các thủ tục cũng như ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp bao gồm hối lộ. Thủ tục trở nên đơn giản hơn nhờ vào sự tích hợp của nó thông qua một hệ thống trực tuyến với các khoản thanh toán được thực hiện thông qua các ngân hàng được chỉ định. Quá trình mới này sẽ bắt đầu từ ngày 17 tháng 10 năm 2019 trở đi.

Luật số 33/2014 thay đổi quy định các thủ tục và đơn xin chứng nhận halal cũng như làm thay đổi cách ghi nhãn halal. Luật này sẽ dần được áp dụng cho mọi sản phẩm: thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất, sinh học, biến đổi gen và hàng hóa tiện ích, vì vậy tất cả các sản phẩm này muốn được phân phối ở Indonesia phải được chứng nhận halal hoặc được dán nhãn là không halal.

Theo Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Indonesia, tất cả các công ty nên chứng nhận sản phẩm mới của họ với tần suất hiện tại, chính xác là hàng chục ngàn sản phẩm mới. BPJPH sẽ cấp khoảng 7.000 chứng chỉ halal hàng năm. Tuy nhiên, nên để sản phẩm của bạn được chứng nhận càng sớm càng tốt, các sản phẩm có chứng nhận halal sẽ có lợi thế vượt trội trên thị trường Indonesia.

Quy trình chứng nhận Halal Indonesia

Quy trình nộp đơn mới

Ngày nay, quá trình chứng nhận halal của Indonesia có sự tham gia của hai bên: MUI và Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Indonesia (BPOM). Hơn nữa, MUI đã thành lập một cơ quan đặc biệt bảo vệ người tiêu dùng Hồi giáo tiêu thụ các sản phẩm cụ thể. Ví dụ, thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm, Viện Đánh giá Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (LPPOM-MUI).

Do Luật số 33/2014, vai trò của MUI sẽ vẫn còn quan trọng trong quy trình chứng nhận halal của Indonesia. Mặc dù BPJPH sẽ chủ yếu hoạt động như một cơ quan quản lý với quyền ban hành, thu hồi và quản lý tất cả các cơ quan hành chính liên quan đến chứng nhận halal đối với các sản phẩm nội địa và nhập khẩu, vẫn cần có khuyến nghị halal hoặc fatwa từ Cơ quan kiểm tra Halal chứng nhận (LPH). Hiện tại, LPH duy nhất hiện có là MUI. Một số đơn vị có thể trở thành Cơ quan kiểm tra Halal chứng nhận trong tương lai. Bất kỳ tổ chức chính phủ và cộng đồng nào có cơ hội bình đẳng đều có quyền thành lập LPH trong việc hỗ trợ BPJPH miễn là đáp ứng các yêu cầu sau: có Văn phòng riêng và thiết bị của nó, kiểm định chất lượng từ BPJPH, có ít nhất ba kiểm toán viên halal, có phòng thí nghiệm riêng hoặc thỏa thuận hợp tác với các tổ chức khác có phòng thí nghiệm được công nhận.

Các bước để có được chứng chỉ halal:

Nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận halal cho BPJPH. (Quá trình chứng nhận sẽ cần các tài liệu về sản phẩm, ứng dụng dữ liệu, tên và loại sản phẩm của ứng dụng, danh sách các sản phẩm và thành phần được sử dụng và quy trình sản xuất).

Gửi kết quả kiểm tra cho BPJPH để xác minh. BPJPH chỉ định LPH hiện tại để tiến hành kiểm tra và / hoặc thử nghiệm sản phẩm halal.

Trong trường hợp sản phẩm bị nghi ngờ, BPJPH yêu cầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm khác để làm rõ kết quả cuối cùng.

MUI sẽ phát hành fatwa (Điều 32) sau khi BPJPH chấp nhận kết quả từ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

BPJPH cấp giấy chứng nhận halal nếu và chỉ khi MUI fatwa phê duyệt các sản phẩm.

Trong trường hợp tất cả các tài liệu phù hợp với yêu cầu, thì toàn bộ quá trình sẽ mất ít hơn 60 ngày. Giấy chứng nhận halal được cấp theo BPJPH sẽ có hiệu lực trong bốn năm trừ khi các sản phẩm thay đổi thành phần của chúng, khác với quy định hiện hành là hai năm.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo ba chương trình chứng nhận Halal phù hợp với thị trường xuất khẩu là:

Chương trình JAKIM (Malaysia): Phạm vi chứng nhận: áp dụng được cho tất cả các loại sản phẩm và dịch vụ như thực phẩm, mỹ phẩm, nguyên liệu, …nhà hàng, logistic. Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước, ngoại trừ Indonesia và GCC (GCC bao gồm UAE, Kuwait, Oman, Quatar, Saudi Arabica, Barain, Yemen)

Chương trình GCC: Chỉ đánh giá cho sản phẩm thực phẩm, không bao gồm giết mổ. Chỉ có giá trị tại GCC.

Chương trình BPJPH: Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước, ngoại trừ Malaysia và GCC.

Quy định mới của thị trường Arap Saudi:
Trung Tâm Halal Center của Cơ quan quản lý thuốc vào thực phẩm (Halal Center – SFDA) của Saudi Arabia
thông báo yêu cầu bắt buộc các sản phẩm thực phẩm phải có chứng chỉ Halal. Chứng chỉ Halal phải được được cung cấp bởi tổ chức chứng nhận đã đăng kí với cơ quan quản lý của Saudi Arabia nếu nằm trong các loại sản phẩm sau:

  • Các sản phẩm từ thịt giết mổ (thịt đông lạnh, …) Các sản phẩm được chế biến, tẩm ướp, đóng hộp như thịt xay, xúc xích, thịt viên
  • Các sản phẩm có chứa chiết suất từ thịt (sản phẩm phụ từ thịt): Thịt hầm, chất béo động vật, gelatin, enzyme từ động vật, …
  • Các sản phẩm có chứa “từ Halal ” hoặc có “logo Halal” trên bao bì

Doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều chương trình chứng nhận cùng lúc để thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa. Xin liên hệ trực tiếp với HVN để được hỗ trợ!

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ