preloader

Halal – thách thức cần vượt qua nếu muốn xuẩt khẩu vào thị trường Hồi giáo

Tiềm năng của thị trường Hồi giáo là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt vẫn gặp không ít khó khăn trong hành trình chinh phục vào thị trường này bởi không đáp ứng được những tiêu chuẩn Halal đặt ra. Vậy làm cách nào để doanh nghiệp Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội bước chân vào thị trường đầy hấp dẫn này?

Thị trường Halal còn bỏ ngỏ

Theo ngôn ngữ Ả Rập, Halal có nghĩ là “cho phép” hoặc “hợp pháp”. Điều này để chỉ những sản phẩm nằm trong danh sách mà người Hồi giáo có thể sử dụng. Cụ thể, họ chỉ sử dụng những sản phẩm như sau:

 • Nhóm thực phẩm và phi thực phẩm
 • Các loại thịt và thịt gia cầm
 • Các sản phẩm không phải là thịt
 • Sản phẩm chăm sóc sức khỏe hoặc trong ngành y tế như dược phẩm, mỹ phẩm.

Tất cả những sản phẩm này phải nhận được chứng nhận Halal thì người Hồi giáo mới sử dụng.

Hiện nay, Halal trở thành một ngạn công nghiệp cực kỳ quan trọng với tiềm năng phát triển dồi dào. Đây là thị trường có giá trị với doanh thu khoảng 2300 tỷ USD hằng năm. Việt Nam lại càng có cơ hội lớn khi năm trong khu vực ASEAN bởi có đến ½ dân số là người Hồi giáo. Một số thị trương quan trọng mà Việt Nam có thể xuất khẩu sang như Malaysia, Indonesia… Thị trường giá trị và tiềm năng là vậy nhưng thực tế các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này là rất hiếm. Cụ thể, UAE là đất nước trọng điểm để chúng ta xuất khẩu sang với kim ngạch nhập khẩu vào năm 2017 là 265 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này trong năm đó chỉ hơn 5 tỷ USD, chỉ chiếm chưa tới 2% thị phần. Những con số cụ thể đã chứng minh được thị trường các nước Hồi giáo chính là cơ hội mà Việt Nam không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, tìm cách đáp ứng được những quy định khắc khe để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần là việc làm nên được ưu tiên trước hết.

Đừng bỏ qua chứng nhận Halal nếu muốn xuất khẩu sang các nước Hồi giáo

Thực tế, thị trường các nước Hồi giáo không đòi hỏi sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao như các nước châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản. Ngược lại, tiêu chuẩn Halal được đặt ra rất khắt khe. Vì vậy, điều kiện quan trọng nhất để đưa sản phẩm vào thị trường này chắc chắn không thể bỏ qua tiêu chuẩn Halal.

Những tiểu chuẩn Halal được đặt ra rất cụ thể về nguồn gốc, quy trình sản xuất cũng như vận chuyển. Cụ thể được nêu rõ như sau:

 • Tất cả các sản phẩm hữu cơ đều là sản phẩm Halal.
 • Các lộng vật được giết đúng với quy trình mà Luật Hồi giáo đặt ra sẽ được chấp nhận.
 • Một số loại động vật như hoang dã như sư tử, gấu, hổ hay chuột, động vật nhiều chân như ong, chim gõ kiến và các loài tương tự với những loại động vật kể trên không phải là thực phẩm Halal.
 • Đông vật lưỡng cư, động vật không có vẩy không được chấp nhận.
 • Sản phẩm trong quá trình chế biến, đó gói không được tiếp xúc nguyên liệu với thiết bị hay bất cứ phương tiện cũng như không chứa các nguyên liệu nào mà Luật Hồi giáo cấm.
 • Qúa trình làm sản xuất cũng như vận chuyển sản phẩm Halal không được gộp chung với các loại thực phẩm Haram (thực phẩm cấm) trừ khi có sự tham gia của giám sát viên Islam.
 • Những dụng cụ, thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm Haram phải được rửa sạch và làm khô đúng với Luật Hồi giáo thì mới được sử dụng cho thực phẩm Halal.

Với những tiêu chuẩn khắt khe kể trên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phải bỏ cuộc vì không đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta chấp nhận bỏ lỡ thị trường đầy tiềm năng này, Đến nay, hành trình chinh phục thị trường Hồi giáo của doanh nghiệp Việt đã không còn quá khó khăn và “cô đơn” khi đã có sự xuất hiện của Halal Việt Nam. Halal Việt Nam HVN là tổ chức có thẩm quyền kiểm tra đánh giá, cấp chứng nhận Halal và giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam kết nối, chinh phục và gia nhập thị trường các nước Hồi giáo một cách nhanh chóng nhất. Việc nhận được chứng nhận Halal và gia nhập vào thị trường Hồi giáo càng sớm sẽ càng gia tăng được cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt.

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ