preloader

Có nên bỏ quên thị trường Hồi giáo vì vướng thủ tục chứng nhận Halal?

Thi trường cộng đồng những người Islam là một thị trường đầy tiềm năng do tổng số dân chiếm tới 23% dân số Thế giới. Vì vậy mà nhu cầu về các sản phẩm/dịch vụ ở đây rất cao. Rất nhiều nước đã vạch ra kế hoạch xâm nhập vào thị trường này. Tuy nhiên, muốn xuất khẩu các sản phẩm/dịch vụ phục vụ thị trường Islam thì cần phải đảm bảo tất cả các loại sản phẩm/dịch vụ ấy có chứng nhận Halal. Vậy, chúng ta có nên bỏ quên thị trường Islam vì vướng thủ tục chứng nhận Halal hay không?

Halal và giấy chứng nhận halal

Thế nào là Halal? – Khi nhắc đến Halal là nhắc đến sự hợp pháp hoặc hợp lý về quy định theo chuẩn của Kinh Qur’an. Đó là những quy chuẩn trong tôn giáo được lập ra để phù hợp về những chuẩn mực và giá trị của cộng đồng người Đạo Hồi. Có ý nghĩa trái ngược với Halal là Haram.

Giấy chứng nhận Halal là gì? – Khác với các loại giấy chứng nhận khác thì giấy chứng nhận Halal là một loại thủ tục cần thiết của cộng đồng người halal. Thông qua giấy chứng nhận này thì các sản phẩm/dịch vụ được chứng nhận về chất lượng hàng hóa, thực phẩm theo các quy chuẩn halal. Lợi ích của giấy chứng nhận halal rất lớn. Một khi các sản phẩm/dịch vụ đã có giấy chứng nhận này thì các doanh nghiệp sẽ có cơ hội xuất khẩu các thực phẩm cho cộng đồng người Islam. Đây là một trong những yêu cầu nghiêm ngặt và bắt buộc nếu muốn cung cấp hàng hóa cho các nước Islam. Cũng bởi vậy mà người Islam rất yên tâm và tin tưởng mua cũng như sử dụng các sản phẩm đã được cấp chứng nhận. Lợi ích khác của việc chứng nhận halal cho các sản phẩm đó chính là làm tăng cơ hội cạnh tranh với nhóm sản phẩm cùng loại khác, đem lại lòng tin cho khách hàng bởi thông qua giấy chứng nhận này đã đáp ứng mọi yêu cầu của người tiêu dùng. Nguyên liệu đặc biệt là nguyên liệu có xuất xứ từ động vật khi được cấp giấy chứng nhận sẽ giúp cho người tiêu dùng an tâm khi sử dụng. Và khi các doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục chứng nhận halal thì họ có cơ hội tham gia vào thị trường Islam để cung cấp các nguyên liệu cũng như sản phẩm Halal cho toàn Thế giới. Đây cũng chính là lý do các sản phẩm halal được khách hàng lựa chọn nhiều hơn.

Thủ tục chứng nhận halal – cơ hội hay thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam

Như chúng ta đã biết, cộng đồng người Islam khu vực ASEAN là một cộng đồng lớn, đông dân. Nhu cầu về các sản phẩm/dịch vụ rất lớn. Vậy nên đây là một thị trường tiêu thụ lớn mà các doanh nghiệp muốn tham gia cung ứng. Nếu như các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn loay hoay với các thủ tục cho các sản phẩm hợp tiêu chuẩn của người Islam thì sẽ đánh mất cơ hội phát triển thị trường về sau. Chính vì thế, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng tổ chứng Hội thảo mang tên “Thị trường ASEAN và Trung Quốc”. Tại hội thảo này, chúng ta đã vạch ra biện pháp cũng như kế hoạch xuất khẩu một cách hiệu quả nhất các sản phẩm tới các quốc gia Islam. Theo Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM cho biết, người Islam chiếm đến ½ dân số khu vực ASEAN. Bởi vậy, dịch vụ cung cấp các sản phẩm theo hợp chuẩn người Islam – Halal trở thành ngành công nghiệp quan trọng và mang nhiều tiềm năng nhất. Cơ hội lớn dành cho tất cả các nước trong đó có cả các doanh nghiệp của Việt Nam. Theo đánh giá của Trường bộ phận Marketing Văn phòng chứng nhận Halal cho biết, khác với thị trường các nước như Mỹ, châu Âu với những yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao thì đối với thị trường người Islam lại yêu cầu đạt chuẩn Halal rất nghiêm ngặt. Quy chuẩn này đảm bảo trong các thực phẩm không có thành phần thịt heo, thịt chó hay các loài động vật khác đã bị cấm. Đồng thời, các sản phẩm còn không chứa các chất cấm như tiêu chuẩn đã đề ra cũng như không được dùng hình ảnh nhạy cảm (phụ nữ, tôn giáo khác…) quảng cáo trên bao bì sản phẩm và phải có tiếng ả rập trên các sản phẩm.

Thách thức đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam đó là do số người theo đạo Hồi tại đây chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ, khoảng 1% nên các sản phẩm/dịch vụ halal đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng còn rất xa lạ. Mặt khác, không phải tiêu chuẩn halal đồng nhất giữa các quốc gia mà lại khác nhau. Điều này khiến cho các doanh nghiệp cũng gặp khó nhiều khó khăn trong việc phải áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau theo từng nước đạo Hồi. Các thủ tục cấp giấy chứng nhận halal ở Việt Nam tuy đã có nhiều tổ chức nhưng các tổ chức này lại chưa có quy định cũng như các tiêu chí rõ ràng cho các doanh nghiệp đánh giá. Cho nên, lựa chọn được tổ chức nào được công nhận cấp giấy phép đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn Islam là vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa nắm rõ hết các tiêu chuẩn halal bao gồm những gì. Phần lớn, các doanh nghiệp chúng ta chưa hiểu sản phẩm halal là các sản phẩm không có thịt heo còn các loại thịt khác hay các chất cấm lại không nắm rõ. Nên cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn halal để có thể xâm nhập vào thị trường người Islam. Chính vì những bất cập trên, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn nữa để đáp ứng các tiêu chuẩn halal là bước đệm cần thiết để khi có đơn hàng thì vấn đề xin cấp giấy chứng nhận sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Halal Việt Nam là tổ chức đáng tin cậy giúp các doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc khi xin giấy chứng nhận Halal. Tại đây, các bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận theo đúng chuẩn halal quốc tế. Nhờ vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển và cung cấp các sản phẩm cho thị trường các nước Islam. Các bạn có thể liên hệ tư vấn tại địa chỉ: No 4/67 – An oscillator C, Trau Quy, Gia Lam, Hanoi.

Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất về Chứng nhận Halal cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ:

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ