preloader

Chỉ cần một bước nhỏ để Phở – Tấm hộ chiếu ẩm thực Việt Nam tiếp cận thị trường Hồi Giáo

Phở – sở dĩ được coi là nét đặc sắc trong ẩm thực truyền thống của người Việt là vì được người Việt sáng tạo ra từ rất lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc ngay trong nước xương hầm ngon ngọt tới bánh phở và các loại rau, gia vị ăn kèm. Phở là một trong những món ăn đặc trưng nhất lưu lại, tạo cảm giác vấn vương không rời trong lòng thực khách, kể cả thực khách trong nước và thực khách nước ngoài.

Trong mắt nhiều người Việt Nam, thế giới Hồi giáo vẫn phủ một bức rèm huyền bí. Liệu phở, món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, có thể chinh phục được người Hồi giáo, với tiêu chuẩn luật ăn kiêng theo Kinh Qur’an  trong lối sống, đặc biệt là ăn uống – dưới tên gọi Halal để đến với cộng đồng hơn 2 tỷ tỷ dân hay không? Nào cùng Halal Việt Nam (HVN) tìm hiểu về cách nấu món Phở ngon đúng tiêu chuẩn Halal.

Chế biến phở Việt theo quy trình Halal

Phở được nấu bởi người theo đạo Hồi, các nguyên liệu như thịt bò, hành lá, nước dùng… cũng tuân thủ theo chuẩn quy trình Halal.

Điểm khác biệt giữa phở Việt nấu theo cách truyền thống và phở Halal là phần thịt bò được chế biến và nấu bởi người Hồi giáo (Halal có nghĩa là được phép trong tiếng Ả Rập, nhằm xác định tính phù hợp của một sản phẩm để tiêu dùng theo luật Hồi giáo).

Theo ông Ahmed, chủ nhà hàng Ai Cập Alsultan, trước khi luộc, thịt bò sẽ được tẩy rửa để loại bỏ phần chất bẩn trong thịt. Sau đó, thịt được ninh tiếp khoảng 5 – 8 giờ đến khi chín mềm. Các nguyên liệu như hành tây, gừng, thảo quả, quế, hoa hồi, rau mùi, hành lá, hạt tiêu… và cách nấu truyền thống vẫn được giữ nguyên để đảm bảo hương vị phở Việt.

Ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho biết: “Có khoảng 2 tỷ người trên thế giới theo đạo Hồi, tương đương 24% dân số toàn cầu. Việc phát triển các món ăn được chế biến theo quy trình Halal sẽ thu hút thêm nhiều du khách từ các nước đạo Hồi, từ đó đẩy mạnh Du Lịch”.

Cùng quan điểm trên, ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ: “Người Hồi giáo rất khó phân biệt sản phẩm nào là Halal, sản phẩm nào không phải Halal. Do đó, các sản phẩm phải sử dụng Logo chứng nhận Halal để tạo niềm tin và đảm bảo cho tiêu dùng của họ”. Bạn là doanh nghiệp, chủ nhà hàng và khách sạn mong muốn có chứng nhận Halal hãy liên hệ Halal Việt Nam (HVN) để được tư vấn.

Sau đây, Halal Việt Nam (HVN) hướng dẫn cách để tạo ra món Phở Việt Nam ngon tuyệt đáp ứng đúng quy trình Halal gồm 5 bước.

– Thứ nhất, người sản xuất phải có tinh thần trung thực, có đức tin và tự giác tuân thủ theo đúng luật Hồi giáo.

– Thứ hai, không sử dụng nguyên liệu chứa dẫn xuất của rượu, thịt lợn, một số loại động vật bị cấm hoặc hoặc động vật giết mổ không theo nghi thức đạo Hồi (zabihah).

–  Thứ ba, các thiết bị sử dụng chế biến phải tách biệt, không dùng chung để chế biến sản phẩm khác, nếu nhiễm bẩn phải tẩy rửa theo nguyên tắc Hồi giáo và chỉ được tẩy rửa 1 lần duy nhất.

-Thứ tư, phải tách biệt giữa người nấu đồ ăn Halal và người nấu các món không Halal.

-Thứ năm, khâu quản lý từ khi sản xuất đến lúc vận chuyển cũng phải đảm bảo tuân thủ luật Hồi giáo.

Ngoài ra, thiết kế nhãn, bao bì sản phẩm cũng không đi ngược lại các nguyên tắc luật Hồi giáo cũng như không quảng cáo các hình ảnh nhạy cảm liên quan đến phụ nữ, tôn giáo khác trên bao bì sản phẩm… Để biết thêm thông tin chi tiết về chứng chỉ Halal hãy hệ với Halal Việt Nam (HVN).

Tham khảo nguồn: báo Tuổi trẻ

Halal Việt Nam HVN – Hội đồng đánh giá và cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam
– Trụ sở
: Số 4/67- An Đào C, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh HCM: P.702A Tầng 7, Tòa Nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
– Hotline: +84 90 637 8666; +84 936 220 768
– Email: info@halalvietnam.vn
– Fanpage: fb.com/halalvietnam.vn
– Website: https://halalvietnam.vn/

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ