preloader

Bộ tôn giáo vương quốc Brunei thăm trụ sở BQT Thánh Đường Al-Noor

Chiều 14/11, Trưởng Ban Quản Trị Thánh đường Hồi giáo Al-Noor, ông Miêu Abbas đã tiếp đoàn Bộ Tôn giáo Vương quốc Brunei tại trụ sở BQT Thánh đường Al-Noor, số 12 Hàng Lược. Thành phố Hà Nội, do Ông Haji Abdul Aziz OKML Haji Yussof, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tôn giáo Vương quốc Brunei làm Trưởng đoàn đế viếng thăm.

Tại buổi tiếp, ông Trưởng Ban Quản trị đã rất cảm ơn Allah đã cho cộng đồng Islam xích gần nhau hơn, để tìm hiểu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ cộng đồng trên mọi lình vực, đặt biệt là Islam. Trưởng ban đã cung cấp thông tin chung về cộng đồng Muslim Hà Nội Ông Haji Abdul Aziz OKML Haji Yussof, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tôn giáo Vương quốc Brunei cảm ơn Allah tạo điều kiện cuộc gặp mặt này, cảm ơn Trưởng BQT Thánh đường Al-Noor đã đón tiếp chu đáo. Ông Thứ trưởng cầu xin Allah ban cho cộng đồng Muslim Hồng Ân của Ngài. Ông đã trao tặng cho Thánh đường Kinh Qur’an mang từ Brunei. ông đã viêng thăm tủ sách Islam của Masjid.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Thánh đường Hồi giáo duy nhất hiện diện ở miền Bắc mang tên Al-Noor Masjid (Thánh đường Ánh Sáng) nằm lặng lẽ trên phố Hàng Lược hơn một thế kỷ qua.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Hơn 100 năm qua, thánh đường Al-Noor ở số 12 Hàng Lược là điểm đến cầu nguyện hàng tuần của những tín đồ Hồi giáo người Việt và người nước ngoài.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Đầu thế kỷ 19, các thương gia Ấn Độ đến Việt Nam sinh sống và buôn bán. Để đáp ứng nhu cầu tôn giáo, năm 1885, cộng đồng người Ấn tại đây bắt đầu xây dựng thánh đường Al-Noor. Do vậy, kiến trúc của Al-Noor mang nhiều ảnh hưởng của văn hóa Ấn.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Năm 1890, nhà thờ Al-Noor được chính thức đưa vào sử dụng. Cổng chính nhà thờ được xây dựng hướng về phía Tây nơi có Thánh Địa Hồi Giáo Mecca.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Diện tích thánh đường khoảng 400 m2 với các bài trí được thiết kế giống các nhà thờ Hồi Giáo khác trên thế giới. Tuy nhiên, các chi tiết như tháp nhọn, mái bằng, cổng vòm… lại mang dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Người Hồi giáo cầu nguyện 5 lần một ngày và thứ sáu hàng tuần là ngày lễ chính. Việc cầu nguyện hàng ngày có thể diễn ra ở mọi nơi, tuy nhiên nếu cách nhà thờ khoảng 6 km, các tín đồ được khuyên nên đến Thánh đường cầu nguyện. Do vậy, những tấm thảm lớn luôn sẵn sàng để phục vụ số đông.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Bệ đá nơi Imam (chủ lễ) thực hiện những nghi thức tôn giáo vào sáng thứ 6 hàng tuần. Hiện nay, Imam của thánh đường Al-Noor là ông Miêu Abbas tới từ Ninh Thuận, ông cũng là trưởng ban quản lý tại đây.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Những quyển kinh Koran được đặt ngay cạnh Imam. Ngoài buổi lễ sáng thứ 6 hàng tuần, Imam cũng thực hiện những nghi lễ ma chay, cưới hỏi cho tín đồ Hồi Giáo.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Không gian rộng ở sảnh chính trở nên chật trội mỗi sáng thứ 6 hàng tuần. Những tủ sánh về Hồi Giáo, Kinh Koran bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Ả Rập được bố trí cho các tín đồ.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Trước đây, những quyển kinh Koran bằng tiếng Việt chưa có và người Hồi Giáo Việt Nam phải dựa vào những bản dịch tiếng Anh. Ngày nay, bộ kinh Koran tiếng Việt được Nhà xuất bản Tôn giáo phát hành, hỗ trợ người Hồi Giáo Việt Nam rất lớn trong việc thực hành tín ngưỡng.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Những bức tranh đặc trưng về văn hóa Hồi Giáo được trưng bày khắp nơi xung quanh thánh đường Al-Noor.

Thánh đường Hồi giáo giữa lòng thủ đô

Khu vực vệ sinh với rất nhiều vòi nước được lắp đặt để những người Hồi Giáo đến cầu nguyện có thể thực hiện nghi thức Wudhu (Nghi thức rửa tay, chân, mặt, mũi sạch sẽ và ăn mặc quần áo gọn gàng trước khi cầu nguyện trong nhà thờ).

Hơn 20 năm trông coi, ông Đoàn Hồng Cương (60 tuổi) là người nắm rõ nhất về thánh đường. Ông Cương chia sẻ hàng ngày ông quét dọn, giữ gìn thánh đường sạch sẽ với hi vọng cộng đồng người Hồi Giáo Việt Nam cũng như những vị khách nước ngoài có nơi để thực hành tôn giáo. Với 114 năm tuổi, thánh đường Al-Noor đã chứng kiến nhiều bước thăng trầm của Hà Nội.

Mai Uyên./.

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
0909.245.697
Liên hệ